Tại sao miền Nam thích hoa mai, miền Bắc chuộng hoa đào?

Nam hoa mai Bac hoa dao 2
Vào những tháng cuối năm, không khí mùa xuân bắt đầu ùa về bằng những cơn rét lạnh. Năm mới bắt đầu bằng sự đón chào của các loài hoa nở rộ. Tất nhiên, hoa mai và hoa đào là hai cái tên nổi bật không thể bỏ qua. Bạn có thắc mắc tại sao miền Nam thích hoa mai, miền Bắc chuộng hoa đào? Thật ra, điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Để biết rõ về những lý do đó là gì hãy cùng Hoa Tươi 24h tìm hiểu ngay bây giờ.

Tại sao miền Nam thích hoa mai, miền Bắc lại chuộng hoa đào?

Nam hoa mai Bắc hoa đào

Đặc điểm hoa mai và hoa đào

Hoa mai

Hoa mai và hoa đào là hai loài hoa đặc trưng vào ngày tết. Hoa mai có màu vàng với những cánh hoa mềm mại. Qua đó, mang đến hương thơm ngọt ngào cho không gian ngôi nhà. Lá cây có màu xanh và dài trong những hình một chiếc thuyền trên sông. Đặc biệt, khi còn non sẽ có đỏ nhạt, kết hợp với màu vàng của hoa. Góp phần làm tăng sự tươi tắn và màu sắc trong các ngày tết.

Xem thêm : Cách làm dịch chuối tưới hoa hồng

Hoa đào

Cây đào thông thường sẽ cao trong khoảng thấp hơn 10m. Hoa đào được biết đến với màu hồng đặc trưng. Những cánh hoa mỏng manh chen chút vào nhau tạo nên một vẻ đẹp khó lòng cưỡng được. Bên cạnh đó, hoa đào còn cho ra quả, nhưng có mùi vị hơi đắng và không dùng được. Hoa đào sẽ rụng hết lá khi ra hoa, đến khi những cánh hoa rơi hết thì chúng mới bắt đầu mọc lên. Quá trình như vậy lại tiếp tục diễn ra theo chu kỳ.

Vì sao hoa mai được yêu thích ở miền Nam?

Tại sao miền Nam thích hoa mai, miền Bắc chuộng hoa đào? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Có thể thấy, vào những ngày tết, hoa mai là luôn lựa hàng đầu của của mọi người. Đặc biệt là người dân ở các tỉnh miền Nam. Họ thường lựa chọn cành mai đẹp và tươi để chưng trong nhà của mình. Hoa mai là cây chịu nhiệt, phù hợp với thời gian nắng nóng. Do vậy, loài cây này thích trồng ở miền Nam hơn các vùng miền khác. Người Nam cho rằng hoa mai có màu vàng tượng trưng cho phúc lộc và sự thịnh vượng. Đặc biệt, mỗi khi trồng mai trong nhà sẽ mang đến may mắn cho gia đình của họ. Không những thế, vào những ngày tết, những cây mai nở rộ trước sân nhà còn góp phần tăng thêm màu sắc của mùa xuân. Những nhà có hoa mai nở đúng mùa thì năm đó được dự báo sẽ làm ăn phát đạt và có nhiều tài lộc. Đó cũng là lý do khiến người miền Nam rất ưa chuộng và yêu thích loài hoa mai.

Nam hoa mai Bắc hoa đào

Nguyên nhân miền Bắc ưa chuộng hoa đào

Miền Bắc được biết đến là miền có bốn mùa rõ rệt nhất. Đặc biệt ở đây có nhiệt độ thấp và thời tiết se lạnh rất thích hợp với sự thích nghi và phát triển của hoa đào. Với cấu tạo cũng như các thành phần trong thân, hoa đào chỉ sinh trưởng toàn diện ở nơi có khí hậu lạnh và ẩm. Cũng giống như hoa mai, vào mùa xuân loài hoa này thường được mọi người ở miền Bắc lựa chọn hoa mai để trang trí vào ngày tết. Nhiều người quan niệm rằng chưa thấy hoa đào nở là xuân chưa đến với họ. Loài hoa này tượng trưng cho sự may mắn và mang đến hạnh phúc trong gia đình. Hoa đào còn được xem là loài hoa đem đến những điều trôi chạy và thuận lợi trong công sống. Người ta thường so sánh nét đẹp của hoa như người con gái miền Bắc, có gì đó e ngại nhưng lại vô cùng thướt tha, dịu dàng.

Xem thêm : Hoa dã quỳ vàng rực ở Thủ đô

Một số loài cây được chọn vào ngày tết

Ngoài hoa mai và đào là hoa loài hoa đặc trưng vào ngày tết. Bên cạnh đó, người Việt thường lựa chọn các cây như: cây quất, cây sung, cây phát tài, hải đường để trang trí cho ngôi nhà. Cũng như tên gọi của chúng, các loài hoa này không chỉ mang ý nghĩa bình an, hạnh phúc. Qua đó, còn góp phần làm tăng sự thịnh vượng và phát đạt cho gia đình. Việc quyết định chọn các cây nào vào ngày tết có ý nghĩa rất quan trọng. Theo như quan điểm xưa cho rằng, việc chọn và đặt cây trong nhà vào ngày đến sẽ ảnh hưởng đến vận may của bạn trong năm đó.

Lời kết

Đừng nên nghĩ rằng tại sao miền Nam thích hoa mai, miền Bắc chuộng hoa đào. Vì do điều kiện khí hậu khiến những loài cây đó không thích nghi để sinh trưởng và phát triển. Thật chất, người Nam hay Bắc điều ưa chuộng cả hai loài hoa này như nhau. Do sự gắn kết và quen thuộc hằng ngày nên chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của họ trong mỗi dịp tết đến, xuân về.