Tại sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm?

hinh anh hoa quynh chi no vao ban dem
Hoa quỳnh được những người yêu hoa ưu ái gọi nó là nữ hoàng bóng đêm. Bởi loài hoa này chỉ nở rợ và tỏa ngát hương vào ban đêm. Chắc hẳn, không ít người sẽ cảm thấy lạ vì đặc tính này của hoa. Bạn sẽ tự hỏi, vì sao không giống hoa khác nở rộ ban ngày, tại sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm?

Truyền thuyết về hoa quỳnh

Sự xuất hiện bí ẩn

Tại sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm? Theo truyền thuyết xưa kể lại, vào đời nhà Tùy (vào khoảng năng 605), tại Trung Quốc có một hôn quân. Vào một đêm, hắn nằm mơ thấy có một loài hoa nở vào ban đêm vô cùng kiều diễm. Cũng vào cùng thời điểm đó, tại ngôi chùa Dương Ly thuộc Lạc Dương có một vầng sáng từ trên trở bổ xuống. Không như sấm sét ảnh hưởng đến vạn vật, sau khi luồng sáng này xuất hiện mang theo một cỗ mùi hương thơm ngát.

hoa-quynh-song-trong-bong-dem

Sáng ngày hôm sau, dân chúng nơi đây phát hiện tại gần giếng nước của ngôi chùa có thêm một khóm hoa lạ. Hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau, màu trắng thuần và đặc biệt vô cùng thơm. Tin đồn lan xa, đến tai nhà vua, người được báo mộng về loài hoa lạ này. Hôn quân bắt đầu chuẩn bị để đến tận nơi thưởng thức hoa. Để cuộc thưởng hoa bắt đầu, hắn đã sử dụng rất nhiều tiền bạc trong ngân khố, nhưng do chỉ biết ăn chơi nên ngân khố cũng chẳng còn bao nhiêu. Muốn có một chuyến đi long trọng nhất, hắn vơ vét thêm từ người dân trong nước. Khắp nơi bá tánh lầm than, nghèo đói cơ nhỡ nhưng hắn một chút cũng không quan tâm. Khắp nơi đều là tiếng người oán thán, nói hắn hôn quân, nói hắn nhất định không giữ được giang sơn.

Nguyên nhân hoa quỳnh chỉ nở về đêm

Tại sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm? Sau gần 3 tháng ròng rã, cuối cùng đoàn sa giá cũng cập bến Dương Châu. Lúc này Lý Thế Dân, con trai Lý Uyên cũng rất tò mò muốn xem hoa, nên đã cùng bạn bè mình đêm tối lén đến ngôi chùa kia. Họ sợ rằng qua ngày mai, nơi này sẽ không đẹp đẽ, thơm mát như vậy nữa. Lý Thái Dân sau này chính là Đường Thái Tông, một vị vua tài ba thành lập nên sự cường thịnh của Đại Đường. Cánh hoa cong trắng nõn, nhụy hoa điểm xuyết màu vàng, hương hoa ngọt ngào. Dưới ánh trăng vằng vặc hoa đẹp tuyệt vời! Thế mà sau khi Lý Thế Dân xem xong, một cơn mưa to, tất cả hoa đều rụng hết.

Ngày hôm sau hoàng đế cùng các quan đại thần đến chỉ thấy một mảnh xơ xác, hoang tàn. Không còn một bông hoa nào nở, tất cả đều bị trận mưa như trút nước hôm qua làm cho rũ rượi. Quá tức giận, nhà vua cho người nhổ hết tất cả hoa và vứt đi. Cũng kể từ đó, không ai thấy chúng còn nở vào ban ngày nữa. hoa quỳnh chỉ nở về đêm, đem hương sắc của mình trao cho những ai biết đợi chờ, biết quý trọng nó. Ngoài ra, sau cuộc vi hành đó, quốc khố tiêu hao quá nhiều, dân chúng khổ nạn, đây cũng là tiền đề cho sự lụn bại của nhà Tùy sau này.

hoa-quynh-chi-no-vao-ban-dem

Cơ sở khoa học của việc hoa quỳnh nở về đêm

Theo giải thích của khoa học, nguyên nhân hoa quỳnh chỉ nở vào ban đêm và chỉ có thể tồn tại 3 – 4 tiếng là do “nhịp sinh học”. Hoa quỳnh được thủy thủ châu Âu phát hiện cách đây 250 năm tại cùng đất Mexico. Là loài hoa chịu khô hạn tốt nhưng lá của nó đã bị thoái hóa. Thân cây dẹt, vỏ cây tiến hành quá trình quang hợp và chế tạo chất dinh dưỡng thay cho lá cây. Ở lớp vỏ ngoài của thân cây có một lớp sáp giúp giảm bớt sự bốc hơi nước.

Tai sao hoa quỳnh chỉ nở vào đêm là để tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời. Thời gian tồn tại ngắn ngủi do cần giảm sự bốc hơi nước. Vì vậy, chúng ta thường thấy hoa nở rồi lại tàn ngày, đó cũng là đặc tính thích nghi với điều kiện sống mà chúng cần có.

Một số loại hoa quỳnh thường gặp

Hoa màu trắng

Có thể nói, màu trắng là màu sắc người ta nghĩ ngay đến khi nhắc tới hoa quỳnh.Tại sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm, nên hoa không cần điểm tô cho mình những màu sắc rực rỡ, mà thay vào đó chính là hương hoa ngào ngạt, thu hút côn trùng.

Xem thêm: Những loài hoa không có mùi thơm ?

Hoa quỳnh đỏ

Không như hoa trắng, hoa đỏ vẫn có thể khoe sắc vào ban ngày. Bởi qua thời gian lâu dài, nó cũng đã thay đổi để thích nghi với môi trường hơn. Không mang nét tinh khôi của màu trắng, hoa đỏ luôn rực rỡ, chói lọi giữa muôn hoa. Vốn được cấu tạo từ rất nhiều cánh hoa, kết hợp với sắc đỏ càng khiến đóa quỳnh thêm phần quyến rũ, nổi bật.

hinh-anh-hoa-quynh-chi-no-vao-ban-dem

Hoa quỳnh hồng, vàng

Nếu cảm thấy màu đỏ quá nổi bật bạn có thể cân nhắc hoa màu hồng cánh sen và màu vàng nhạt. Nhưng nếu bạn không yêu thích hương hoa, chúng tôi khuyên bạn đừng chọn hoa quỳnh để trồng hay trưng bày. Bởi dù có màu sắc ra sao mùi hương của chúng vẫn khá nồng nàn.

Lời kết

Vậy là bạn viết tại sao hoa quỳnh chỉ nở về đêm rồi phải không? Loài hoa tượng trưng cho nét đẹp tự nhiên mang trên mình vẻ đẹp kiêu sa, bí ẩn với tên gọi nữ hoàng bóng đêm, mà Hoa tươi 24h đã chia sẻ đến bạn những kiến thức thú vị về loài hoa này nhé.