[Tìm Hiểu] Những loài hoa không có mùi thơm

Loài hoa không có mùi thơm
Có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao có những loài hoa có hương thơm hấp dẫn lại có loài hoa không hề có hương hay thậm chí mùi hương có phần khó ngửi? Hoa không có hương cũng có những đặc tính riêng biệt và thu hút của nó. Vậy có những loại hoa không có mùi thơm tiêu biểu nào? Vì sao chúng không cần hương thơm?

Tác dụng màu sắc và hương thơm của hoa

Người ta thường nói hoa có hương có sắc, nhưng trên thực tế rất ít loài hoa có được cả hai yếu tố này. Màu sắc là yếu tố khiến con người chú ý đến sắc đẹp của hoa, và mùi hương là thứ khiến người ta lưu luyến, vương vấn. Cũng như những thứ khác, có người thích hoa sặc sỡ nổi bật, lại có người rung động với những bông hoa trắng tinh khiết.

Loài hoa không có mùi thơm

Là phương thức thu hút côn trùng

Nếu chú ý, bạn sẽ dễ dàng thấy hoa trắng hay nhạt màu thường có hương thơm ngọt ngào, quyến rũ. Còn những bông hoa nổi bật lại là hoa không có mùi thơm hay chỉ có tầng hương rất nhẹ. Nguyên nhân là bởi vì thực ra hoa nở hay tỏa mùi hương không phải là để cho con người thưởng thức, mà để ra quả để thụ phấn. Màu sắc và mùi thơm là phương thức để hấp dẫn côn trùng “giúp” nó truyền phấn đổi lại hoa sẽ cho mật hoa làm thức ăn. Tuy nhiên yêu cầu của côn trùng đối với hoa không quá cao như con người. 

Hoa không nổi bật thường có hương thơm và ngược lại

Nhiều loài côn trùng chỉ dựa vào màu sắc là có thể nhận biết chính xác hoa nào phù hợp cho nó lấy mật hay không, còn như mùi thơm của hoa đối với chúng không có ý nghĩa gì.

Ngược lại một số loài côn trùng lại bị thu hút bởi mùi hương ngọt như mật của hoa. Chúng nhờ sự khuếch tán của gió mang hương đi xa và dẫn dụ côn trùng. Một số loài hoa nở về đêm như hoa quỳnh thì hương thơm lại càng là yếu tố quan trọng. Bởi ban đêm màu sắc không còn là thứ thu hút nữa.

Xem thêm: Shop hoa tươi quận 1 uy tín

Một số loài hoa không có mùi thơm

Có một số loài hoa rất đẹp, rất thu hút nhưng không có hương thơm hoặc mùi hương cực nhạt. Rất thích hợp để trang trí trong nhà, đặc biệt là với những ai thấy khó chịu với hương hoa. Ví dụ như hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn, …

Bên cạnh đó những bông hoa có mùi thơm ngọt mát, hay những loài hoa không có mùi thơm vẫn có mùi khá là í ẹ. Chúng thường không được hoan nghênh bởi cái mùi gây đau đầu của mình. Nếu bạn tò mò về chúng, cùng tham khảo một số loài hoa “lạ” sau nhé!

Các loài hoa không có mùi thơm

Hoa Titan Arum

Không chỉ được biết đến với danh hiệu một trong những loài hoa to lớn nhất thế giới, hoa Titan Arum còn được gọi với cái tên thân thương là “hoa xác chết” bởi mùi đặc trưng mang khi nở là mùi thịt thối. Tuy nhiên có lẽ để công bằng loài hoa này hiếm nở. Nhưng một khi đã nở thì trong giai đoạn này mùi hương khó chịu của hoa có thể lưu lại trong không khí nhiều ngày.

Hoa Lily xác chết

Thêm một loài hoa là “bạn bè” với hoa Titan Arum là hoa LiLy xác chết sinh trưởng ở các khu rừng nhiệt đới của Indonesia. Rafflesia là loài hoa kí sinh, hút nước và các chất dinh dưỡng trên thân cây nho Tetrastigma. Vì vậy, trong tự nhiên rất hiếm khi người ta bắt gặp nó. Không phải là những loài hoa không có mùi thơm hoa lily này còn có một mùi hương cực khó ngửi gây sốc cho những ai lỡ vô tình hít phải.

Bắp cải chồn hôi

Có hình dáng khá ổn, tuy nhiên bấy nhiêu vẫn không thể vớt vát “hình tượng” của loài hoa này bởi mùi hương của nó. Hương thơm của nó thu hút ruồi cùng các loại bọ cánh cứng nên không phù hợp với sở thích của con người. 

Hoa không có mùi thơm – Hoa sao biển thối

Hoa Stapelia Gigantea còn được gọi dưới cái tên đơn giản như: hoa thối, hoa cóc. Chúng có nguồn gốc từ Nam Phi và là loài cây được trồng với mục đích tiêu diệt ruồi. Khi nở hoa có năm cánh xòe to như sao biển. Bên trong có hoa có màu hồng nhạt cùng với những sợi tơ đỏ vắt ngang. Nếu nhìn sơ quá có lẽ sẽ khiến nhiều người cảm thấy đáng sợ.

Các loài hoa không có mùi thơm

Rễ ký sinh trùng thối

Có nguồn gốc từ các sa mạc khô cằn ở miền Nam châu Phi, Thực vật ký sinh Hydnora Africana sinh sôi phát triển hoàn toàn ở bên dưới của lòng đất.

Những ký sinh trùng thối này sống nhờ vào phần rễ của cây Euphorbia. Đó là những bông hoa màu đỏ và màu hồng nhạt nhú lên từ cát. Những con bọ cánh cứng màu đen luôn bị thu hút bởi mùi hôi thối đặc trưng của loài hoa này.

Hoa ngựa thối

Có nguồn gốc từ Tây Bắc Địa Trung Hải, hoa ngựa thối có cấu tạo màu hồng nhạt và những sợi lông ngắn tựa như da bụng của ngựa. Chúng có mùi thối kinh điển cùng lượng nhiệt nhất định để thu hút ruồi nhặng.

Có thể nói, hoa tươi có màu sắc và mùi hương ra sao đều phụ thuộc vào sở thích của các loài côn trùng giúp thụ phấn cho nó. Sẽ là mùi hương thơm ngát nếu thu hút ong, bướm. Nhưng lại là mùi xác thối kinh khủng nếu đối tượng hướng đến là ruồi nhặng hay côn trùng cánh cứng. Những loài hoa không có hương thơm chỉ cần có màu thật đẹp là đủ.