Giải thích ý nghĩa thành kính phân ưu là gì?

Ý nghĩa thành kính phân ưu
Dòng chữ “Thành kính phân ưu” thường được nhìn thấy rất nhiều trên các vòng hoa tang lễ. Tuy nhiên, không phải ai cũng điều hiểu rõ ý nghĩa chứa đựng đằng sau cụm từ này. Vậy ý nghĩa thành kính phân ưu là gì? Khi nào ghi thành kính phân ưu? Trong bài viết này, hãy cùng Hoa Tươi 24h tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé!

Thành kính phân ưu là gì? 

Ý nghĩa thành kính phân ưu

Thành kính phân ưu nghĩa là gì? Thành kính phân ưu dùng khi nào? Ý nghĩa thành kính phân ưu? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi lựa chọn câu nói chia buồn cho phù hợp. Thành kính phân ưu là thuật ngữ được sử dụng trên các vòng hoa, lẵng hoa để chia buồn trong ngày tang lễ. Nghĩa câu thành kính phân ưu thể hiện sự chia buồn và xót thương sâu sắc đối với gia đình người đã khuất. Cụm từ này đã xuất hiện từ rất lâu, với hy vọng trao gửi những lời chúc tốt đẹp mà người viếng dành cho người đã khuất. 

Ý nghĩa thành kính phân ưu

Lẵng hoa đám tang thành kính phân ưu

Lẵng hoa thành kính phân ưu hay kính viếng được thiết kế khá giống với những mẫu hoa đám tang khác. Tuy nhiên ở phía trên sẽ được trang trí với dòng chữ “thành kính phân ưu cùng gia quyến” hoặc “thành kính phân ưu với gia đình”. Những bông hoa được chọn phải thật tươi, màu sắc hài hòa, thể hiện được sự kính trọng của người viếng. Chỉ với bốn từ ngắn gọn, nhưng đã thể hiện được sự thành tâm, đồng cảm đối với gia chủ. 

Ý nghĩa thành kính phân ưu

Thành kính phân ưu ý nghĩa như thế nào khi được đặt trên các lẵng và vòng hoa đám tang? Đây là câu hỏi được rất nhiều thắc mắc trong quá trình lựa chọn vòng hoa. 

“Thành kính”

“Thành” thể hiện sự thành tâm, tấm lòng của người viếng, “kính” trong kính trọng, quý mến,.. Ví dụ như “thành kính phân ưu cùng anh và gia đình”, câu nói muốn cho thấy sự chân thành, đồng cảm với sự mất mát với gia chủ. 

“Phân ưu”

Phân ưu là từ gốc Hán. Hiện nay, thuật ngữ này có rất nhiều cách giải thích khác nhau. “Phân” là chia, “ưu” có nghĩa buồn, “phân ưu” chính là chia buồn với sự mất mát của người khác. “Gia đình thông gia thành kính phân ưu” hoặc “thành kính phân ưu cùng gia đình” tất cả điều mang ý nghĩa chia buồn với gia đình có tang.

Đó là trong Tiếng Việt, đối với Hán Nôm thì “phân ưu” được hiểu là chia sẻ, cảm thông vì những nỗi đau, bất hạnh trong cuộc sống.

Theo Hán Điển thì “phân ưu” chính là đồng cảm cùng họ vượt qua những trở ngại, khó ngăn. Còn trong từ điển của Hán Việt thì phân ưu là san sẻ những nỗi lo, giúp họ hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Phân ưu được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, tại nước ta trong các đám tang thì thành kính phân ưu có nghĩa là sự chia buồn, đồng cảm đối với gia đình và sự kính trọng dành cho người đã khuất. Cụm từ “thành kính phân ưu” càng thể hiện được ý nghĩa của người viếng  khi chúng được đi cùng với những lẵng hoa, vòng hoa tang lễ. 

Những câu nói gắn trên vòng hoa chia buồn 

Một số câu nói gắn trên vòng hoa chia buồn phổ biến nhất

Vòng hoa tang thành kính phân ưu nói riêng hay vòng hoa chia buồn nói chung điều chứa đựng nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Vì vậy, những câu nói gắn trên vòng hoa càng có vai trò quan trọng để thể hiện tấm của người viếng. Có rất nhiều câu nói khác nhau được sử dụng ở vòng hoa đám tang, việc lựa chọn từ ngữ còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và đối tượng người nhận.

Thành kính phân ưu

Thành kính phân ưu với gia đình: Cách nói nhẹ nhàng nhưng chứa đựng sự thành tâm, kính trọng của người viếng. Như chúng tôi đã đề cập, cụm từ này được dùng với ý nghĩa thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ niềm đau, mất mát đối với gia đình người khuất.

Thành kính phân ưu là gì

Vô cùng thương tiếc

Đây là câu nói đơn sử dụng khá phổ biến trong các vòng hoa tang lễ. Cụm từ ngắn gọn, dễ hiểu giúp người nhìn dễ dàng nhận thấy những gì mà gửi viếng gửi gắm trên vòng hoa. Lời chia buồn vừa thể hiện tấm lòng thành tâm kính viếng, vừa an ủi phần nào những đau thương của gia đình. 

Kính viếng

“Kính viếng” cụm từ được dùng rộng rãi ở các vùng miền trên cả nước. Với sự kính trọng, quý mến của người thăm viếng dành cho người đã mất. Từ ngữ này còn thể hiện phần nào những giá trị mà người khuất mang lại. Dù đã mất nhưng họ vẫn nhận được sự tôn vinh và tạo nên những giá trị tốt đẹp trong lòng mọi người.

Xin chia buồn

Câu nói bày tỏ trực tiếp nỗi lòng của người viếng. Đó là sự đồng cảm, với hy vọng có thể san sẻ bớt những nỗi buồn với gia đình. Có thể thấy, các câu nói gắn trên vòng hoa tang lễ thường rất ngắn gọn và không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, chỉ với những từ ngữ đơn giản, nhưng chúng đã tạo nên mảnh ghép lớn an ủi phần nào nỗi đau đối với gia đình người đã khuất.

Cách chọn hoa viếng đám tang phù hợp

Theo vùng miền

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục và văn hóa khác nhau, việc chọn hoa đám tang thành kính phân ưu cũng vậy. Đối với miền Bắc, mọi người thường chuộng vòng hoa truyền thống với hình oval đa dạng màu sắc. Tại miền Nam thì lựa chọn hoa kệ đứng với thiết kế theo kiểu vòng tròn là phổ biến.

Theo tuổi tác

Tuổi tác của người mất là yếu tố cần thiết mà người viếng cần nắm rõ. Không cần phải thật chính xác, điển hình đối với vòng hoa cho người mất còn trẻ tuổi thì không nên dùng nhiều màu nổi bật. Tang lễ này được xem là mất mát rất lớn đối với gia đình. Vì vậy, người viếng nên sử dụng hoa với tông màu trắng để thể hiện sự thấu hiểu và chia sẻ niềm đau thương với gia đình. 

Nếu là người lớn tuổi, mất vì già yếu, bệnh tật thì việc chọn hoa không yêu cầu quá khắt khe. Tuy nhiên, màu sắc vòng hoa cần toát lên sự nhẹ nhàng, kính trọng từ người viếng.

Theo tôn giáo

Tùy theo mỗi tôn giáo sẽ có những quy định trong việc lựa chọn hoa tang lễ khác nhau. Các lẵng hoa thành kính phân ưu phật giáo hay các tôn giáo khác điều có nét riêng của mình. Tuy nhiên, tất cả điều mang đến ý nghĩa thể hiện sự xót thương, đồng cảm với gia đinh người đã khuất.

Cách ghi phong bì đi viếng đám ma 

Nội dung phong bì khi viếng đám tang chiếm vai trò khá quan trọng trong việc bày tỏ tấm lòng của người viếng. Với thiết kế đơn giản và có phần nhỏ gọn, phong bì được nhiều người lựa chọn để chứa đựng tiền phúng viếng. Dưới đây là cách viết phong bì viếng thành kính phân ưu tiêu diêu cực lạc phổ biến nhất hiện nay:

Cách ghi phong bì với đám tang thông thường

Phía ngoài phong bì sẽ có hai mục cơ bản là “người gửi” và “người nhận”. Tại “người gửi” sẽ gồm tên người phúng điếu hoặc người đi viết. Tên viết rõ ràng, không sử dụng màu mực quá nổi bật như màu đỏ, tím…Với vai trò là công ty, tại mục người gửi nên viết “Tập thể công ty XYZ”. Tùy theo mỗi đối tượng sẽ sử dụng cách xưng hô khác nhau. Đối với mục “người nhận” nên viết “Kính viếng” hoặc “Vô cùng thương tiếc”…đi cùng với cách xưng hô và tên người đã mất. 

Những lời chia buồn ý nghĩa nhất trong đám tang

Thành kính phân ưu cùng tang quyến, không có nỗi đau nào hơn nỗi đau mất người thân. Tuy nhiên, mỗi người điều có một số phận của riêng mình, hãy cố gắng sống thật tốt để người ra đi cảm thấy an lòng.

Xin chân thành chia buồn cùng gia đình, mong ông/bà/anh/chị…cố gắng vượt qua nỗi đau mà tiếp tục sống tốt. Hãy để người khuất yên tâm mà an nghỉ.

Một số mẫu vòng hoa tang lễ thành kính phân ưu 

Mẫu vòng hoa thành kính phân ưu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu vòng hoa thành kính phân ưu khác nhau. Mỗi vòng hoa chứa đựng một màu sắc và ý nghĩa của riêng mình. Hoa tang thành kính phân ưu thường nhẹ nhàng, thể hiện nét hài hòa và sự kính trọng của người viếng. Với dòng chữ “thành kính phân ưu” được gắn phía trên, câu nói đã phần nào bộc lộ tấm lòng của người viếng đối với người đã khuất.

Lẵng hoa hay mẫu hoa thành kính phân ưu đẹp mắt và hướng đến đúng đối tượng là một trong những yêu cầu khá quan trọng. Điều này đòi hỏi rất cao vào kinh nghiệm và tay nghề của đơn vị cung cấp hoa trên thị trường.

-5%
2.000.000 
-10%
750.000 
-4%
2.200.000 
-8%
1.600.000 
-4%
1.100.000 
-4%
850.000 

Lưu ý khi chọn mẫu hoa đám tang thành kính phân ưu

Cần lựa chọn những nơi chuyên cung cấp hoa đám tang uy tín trên thị trường. Ngoài ra, vòng hoa đám tang thành kính phân ưu không được quá nổi bật đối với người mất còn trẻ tuổi. Bên cạnh đó, chọn vòng hoa phải thật tươi, phần trên cùng nên ghi nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Đặc biệt cần ghi nhớ ba cách chọn vòng hoa phù hợp mà chúng tôi đã đề cập để giúp cho vòng hoa mà bạn chọn thật sự ý nghĩa. 

Vòng hoa thành kính phân ưu tại Hoa Tươi 24h 

Chắn hẳn bây giờ bạn đã hiểu hơn phần nào về thành kính phân ưu nghĩa là gì rồi đúng không nào? Việc lựa chọn thành kính phân ưu vòng hoa đẹp và ý nghĩa là tiêu chuẩn được người mua ưu tiên hàng đầu. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cắm hoa tươi và nghệ thuật, các vòng hoa thành kính phân ưu tại Hoa Tươi 24h không chỉ đẹp, ý nghĩa mà còn đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng đặt ra. Vòng hoa chia buồn giá bao nhiêu? Đến với shop Hoa Tươi 24h giá sản phẩm vô cùng ưu đãi, đặc biệt tại đây luôn có sự đa dạng về mẫu hoa thành kính phân ưu nói riêng và rất nhiều loại hoa tươi, đẹp đến với khách hàng. 

Chúng tôi luôn nghiêm nghiêm túc, tập trung nâng cao trải nghiệm người dùng kể cả trên môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. Những bó hoa tại Hoa Tươi 24h không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn hướng đến những giá trị cao cho khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua vòng hoa chia buồn hay những bó hoa, lẵng hoa tươi đẹp, hãy liên hệ ngay:

Hoa tươi 24H