Bật mí ý nghĩa hoa diên vĩ loài hoa thần thoại tuyệt sắc

y nghia hoa dien vi trong cuoc song
Ý nghĩa hoa diên vĩ là gì? Hoa diên vĩ dễ trồng không? Mùi thơm hoa diên vĩ và nhiều nhiều câu hỏi khác luôn là thắc mắc của những ai đã từng nghe qua loài hoa này. Diên vĩ đẹp, nên thơ và còn là món quà, là tâm ý trao gửi đến người thân, bạn bè. Iris hay diên vĩ là loài hoa từ thần thoại, mang ý nghĩa lớn lao và cao đẹp. Cùng nhau tìm hiểu một chút về loài hoa mang sự cao quý và lãnh diễm này nhé!

y-nghia-hoa-dien-vi-trong-cuoc-song

Hình thái nguồn gốc hoa diên vĩ

Hoa Diên Vĩ có tên tiếng Anh là iris, nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và phía Nam Châu Âu. Diên vĩ là loài cây lâu năm có thân thảo vươn cao, thẳng đứng. Lá cây hình lưỡi kiếm, hoa to nhiều màu sắc thông thường có ba cánh và ba đài hoa rũ xuống. Hoa iris được coi là loài hoa mang vẻ đẹp của thánh thần. Iris thường có màu tím hoặc xanh rất đẹp và lạ mắt.

Hoa diên vĩ thuộc họ Diên Vĩ, họ Lay ơn hay họ La dơn (Iridaceae) là một họ thực vật nằm trong bộ Măng tây (Asparagales). Tên của cây là lấy theo chi Diên vĩ (Iris). 

Ý nghĩa hoa diên vĩ

Hoa Iris trong thần thoại Hy Lạp cổ

Tiếng Hy Lạp, “Iris” có nghĩa là Cầu Vồng. Theo thần thoại Hy Lạp cổ đại, Iris là tín sứ trung thành của thần Zeus và nàng thường xuất hiện dưới hình thể cầu vồng. Nàng còn là người đưa tin trên đỉnh Olympus, Iris mang thông điệp của các vị thần từ “con mắt Thiên Đường” xuống cho nhân loại trên trái đất qua cầu vồng 7 sắc của mình. Từ Iris còn có nghĩa là “con mắt Thiên Đường” (the eye of Heaven) là vì thế. Iris – là tên của một nữ thần Hy Lạp, một loài hoa, hơn nữa nó còn có ý nghĩa hoa diên vĩ còn là tròng đen của đôi mắt. Điều này có ý nghĩa rằng mỗi chúng ta đều mang trong mình một mảnh từ Thiên Đường. Những người đàn ông Hy Lạp thường trồng hoa Diên Vĩ tím trên mộ những người phụ nữ mà họ yêu thương để tỏ lòng tôn kính nữ thần Iris, người mang sứ mệnh dẫn dắt những linh hồn phụ nữ này đến chốn Thiên Đàng (the Elysian fields).

Biểu tượng hoàng gia

Diên Vĩ từng là biểu tượng của hoàng gia và là sự che chở thần thánh với nhân thế suốt cả thế kỷ. Loài hoa đầy sức thu hút này được rất nhiều người ngưỡng mộ kể cả người có chức vị tối cao của một đất nước. Các vị vua chúa nước Pháp đã dùng Iris làm biểu tượng cho hoàng gia và gọi nó là Fleur-de-lis. Thời gian qua đi, tên được thay đổi thành “Fleur-de-luce”, nghĩa là hoa của ánh sáng (flower of light). Fleur-de-Lis đã là biểu tượng của nước Pháp từ thế kỷ 13. Hoàng gia Pháp trang trí hoa Diên Vĩ trên áo choàng, các đồ vật trong cung điện và trên những bức tường như biểu hiện của sự toàn năng, ánh sáng và cuộc sống.

bat-mi-y-nghia-loai-hoa-dien-vi (2)

Tham khảo thêm ý nghĩa hoa ngu sắc

Sự trung thành

Cũng theo thần thoại, Iris là tín đồ và rất trung thành với thần Zeus. Tặng hoa cho một người nào đó đại diện cho sự tin tưởng, một lòng hướng về họ. Bạn có thể dùng tặng cho người yêu, người thân và sếp với mong muốn thể hiện sự trung thành của mình !

Tác dụng của iris trong y học

Thông thường các loài cây đều có tác dụng nhất định trong Đông y, Diên vĩ cũng vậy. Ý nghĩa hoa diên vĩ trong y học giúp làm những loại thuốc như trị viêm nhiễm, giang mai các vấn đề và dạ dày và chứng buồn nôn…. Iris vàng điều trị bệnh gàu da đầu và Iris trắng lại có tác dụng điều trị bệnh suyễn và viêm phế quản,cũng như sử dụng thuốc lợi tiểu.

Ý nghĩa Thơ ca về diên vĩ

Sứ điệp Hạnh Phúc

Những sắc màu nhẹ chuyển đổi đó đây

Của báu vật tuyệt vời trong vũ trụ

Chính là hoa Diên Vĩ phía trời tây

Bắc ngang chiều chiếc cầu vồng tình tự.

Thơ Henry Wadsworth Longfellow

Là hoa hậu các loài hoa

Bay bằng đôi cánh lụa là tiên xanh

Trao nhau thông điệp tốt lành

Hoa Diên Vĩ khẽ nhịp thanh roi vàng

Lá xanh phố thị rộn ràng

Quen men theo suối dọc ngang núi rừng

Vi vu thổi sáo bâng khuâng

Mỗi lời ca đẹp như từng lời thơ

Ôi loài hoa của giấc mơ

Sông hôn em nụ ngẩn ngơ mặn mà

Ôi loài hoa của tình ca

Điểm tô thế giới thật thà yêu thương

y-nghia-loai-hoa-dien-vi

Địa chỉ cung cấp hoa tươi hỏa tốc tại TPHCM

Chúng tôi – Hoa Tươi 24h chuyên cung cấp các loại hoa tươi chất lượng dành tặng bạn gái, tặng mẹ, bạn bè. Nhận giao hoa tận nơi hỏa tốc tại 24 quận huyện TPHCM. Đảm bảo hoa mới, chất lượng, tạo hình đẹp mắt cùng giá cả phải chăng.

Để tham khảo thêm về các loài hoa hoặc xem và đặt mua hoa trong các dịp quan trọng, hãy ghé thăm Hoa Tươi 24h tại: