Sự tích hoa trinh nữ

su tich loai hoa trinh nu
Hoa đẹp và tỏa hương sắc, mỗi loài hoa đều có cho mình những câu chuyện riêng. Có thể là thất, có thể là giả nhưng tất cả đều là lờ lý giải về đặc điểm và ý nghĩa của từng loài hoa. Sự tích hoa trinh nữ cũng là câu chuyện về cái tên cũng như giải thích cho việc lá khép lại mỗi khi có lực tác động. Những câu chuyện xưa luôn thú vị và mang đến nhiều bài học quý báu. Cùng tham khảo qua câu chuyện riêng của hoa trinh nữ nhé!

Giới thiệu về cây trinh nữ

Trước khi đi đến sự tích hoa trinh nữ, chúng ta cần tóm tắt sơ qua về đặc điểm của cây trinh nữ. Trinh nữ hay còn gọi là cây mắc cỡ, cây xấu hổ. 

Cấu tạo hoa trinh nữ

Hoa trinh nữ có đầu tròn, màu hồng đậm, có lông hồng nhạt tựa như bồ công anh. Cây hoa trinh nữ có nguồn gốc ở Brazil. Cây trinh nữ có hoa kép, mọc đối xứng, và như thế cứ 2 hoa nở một lần.

su-tich-hoa-trinh-nu-hoang-cung

Điểm thú vị của lá cây trinh nữ

Lá cây mọc đối xứng, dài như hình bầu dục, có màu xanh thẫm. Điểm đặc biệt của trinh nữ nằm ở những chiếc lá này. Nếu bạn chạm vào chúng, chúng sẽ tự động khép lại như một cô gái đang xấu hổ che mặt vậy. Cũng tựa như thiếu nữ, để bảo vệ mình, cây mắc cỡ có khá nhiều gai, nếu không may chạm phải, gai có thể làm chảy máu và dính chặt vào da thịt.

Sự tích của hoa trinh nữ

Đợi chờ chồng trong mòn mỏi

Ngày, nhà nọ có hai kiếp đàn bà, cả hai kiếp đều chôn chân thờ chồng đi lính. Hai người đàn ông lần lượt ra đi, nhưng người về thì chỉ một. Người bố đã không thể trở về bên vợ của mình. Người bà biết được, nước mắt lưng tròng, chỉ biết than trời trách đất.

Vậy nên, khi bé gái chào đời, mẹ và bà của cô bé đã tự hứa rằng không để nàng phải đợi chờ người đi lính trong mòn mỏi nữa.

Thế… có chờ… không?

Cô bé lớn lên mơn mởn như nụ hồng như trong lời bài hát hoa trinh nữ. Từ nhỏ đến lớn cô đều không được nói chuyện với lính. Một ngày, chàng trai nhà bên đang gấp gáp khăn gói lên đường đến doanh trại. Chàng trai đánh bạo hỏi cô:

  • Thế… có chờ… không?
  • Sao không hỏi xem bông tầm xuân có nở trước khi mặt trời lên không? – Cô gái nước mắt lăn dài.

Nghe vậy, chàng tự hứa sẽ quay trở về bên nàng. Mẹ và bà cô khóc nói về nỗi đau chờ đợi của họ. Người bố thế nhưng lại gạt đi, bảo rằng nếu nàng muốn hãy cứ đợi vì mẹ cũng vẫn đợi được bố đấy thôi.

Nhưng đã đến hạn, cậu bé ấy vẫn không về. Cậu được nhà vua giữ lại làm cận vệ vì sự dũng mãnh và trung thành của mình. Thanh gươm của chàng đã nhuốm bao máu nhiều người, từ chiến trường đến cả triều đình. Mười bảy năm ròng chàng bên cạnh nhà vua cũng là 17 năm nàng đợi chờ trong mòn mỏi. Bố mẹ cùng bà ra đi nàng vẫn đợi, bao đợt lính về vẫn không thấy chàng trai. Cuối cùng cô gái quá lứa, lỡ thì đành âm thầm để tang người yêu.

y-nghia-hoa-trinh-nu

Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa loài hoa carnation 

Người yêu nàng trinh nữ quay về

Thế rồi một buổi chiều người ấy trở lại, uy phong, anh dũng và có phần lãnh khốc. Cô trinh nữ nhà bên vẫn còn do dự vì nàng hoang mang tự hỏi, không biết đó có phải là chàng trai hàng xóm năm xưa rụt rè mãi mới dám hỏi: “Thế… có chờ… không?”. Đến khi chàng trai gọi tên nàng, đến khi hôn lễ được cử hành và đến khi nàng mặc giá y ngồi trong tan phòng thì nàng mới tin, đó là chàng.

Chàng trai kể cho nàng nghe nhiều điều về sự tích hoa trinh nữ, và những chiến công, những ganh đua và cả những lần máu nhuộm thanh gươm. Nàng nghe mà âm thầm sợ hãi, thanh gươm vua ban, mang bao nhiêu máu, bao nhiêu thù oán chứ. Nàng thoáng thấy thân ảnh một người đàn bà đáng sơn, đòi chồng mới cưới của nàng trinh nữ trả mạng cho người nhà cô. Nàng thấy những oan hồn lởn vởn đầy phòng. Ấy vậy nên, nàng đẩy chàng ra, hốt hoảng mà hét. 

Chàng trấn an, nhưng vẻ mặt không hề có sự dịu dàng, chỉ có vô tình, máu lạnh. Nàng cầu xin hãy chồng cười để tin rằng đó là chàng trai năm xưa. Chàng cười nhưng lại vô cùng dữ tợn làm cô gái hét lên và bỏ chạy.

Chàng cận vệ than một tiếng, hiểu rằng không ai có thể chấp nhận một kẻ máu lạnh như mình. Chàng mang theo thanh kiếm, bỏ xứ ra đisu-tich-loai-hoa-trinh-nu

Sự tích hình thành hoa trinh nữ

Cô gái vẫn sống một mình như vậy, vẫn là cô trinh nữ cô đơn. Mỗi khi có tiếng động, cô đều lấy tay che mặt mình. Tựa như xấu hổ, tự như sợ hãi, cũng tựa như đau thương. Cuộc sống cô đơn, đáng sợ kết thúc, nàng chết đi. Một thời gian sau, trên phần mộ mọc lên một loại cây, có màu tím yêu kiều nhưng đầy gai góc. Và lá của nó, mỗi khi có tác động sẽ khép lại giống hệt nàng trinh nữ nọ. Sự tích hoa trinh nữ chính là từ sự đời chờ, sợ hãi, đau khổ, xấu hổ và cả hy vọng.