Những loài hoa ăn thịt

Nhung loai hoa an thit 2
Phần lớn chúng ta đều cho rằng thực vật đều là giống loài hiền lành, không thể cử động. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều những loài hoa ăn thịt vô cùng đáng sợ. Một số loài lại mang dáng vẻ tuyệt đẹp làm cho con người không thể đề phòng được bản năng của chúng. Bài viết sau sẽ giới thiệu tên những loài hoa ăn thịt để mọi người có thể tham khảo thêm.

Cây hoa nắp ấm đầm lầy

Cây hoa nắp ấm đầm lầy có tên gọi tiếng Anh là Heliamphora. Cây hoa nắp ấm đầm lầy có chiều cao khoảng 120cm. Nó có nhiều tán lá nhỏ và mang hình dáng như một loài cây bụi. Lá của hoa nắp ấm đầm lầy có hình ống và trơn truột. Đây sẽ là bộ phận ăn thịt con mồi. Thật khó tin khi một loài cây hoa nhỏ bé như thế này lại có khả năng ăn thịt.

Những loài hoa ăn thịt

Heliamphora khác với những loài cây ăn thịt khác. Nếu những loài cây khác tiết ra enzim để ăn thịt con mồi thì Heliamphora sẽ tiêu diệt con mồi bằng chính các loài vi khuẩn cộng sinh trong cơ thể mình. Những chiếc lá hình ống có chứa nước mưa và đặc tính trơn trượt sẽ khiến con mồi trôi tuột vào trong thân. Ở đây chính là nơi chúng bị giam cầm và tiêu diệt bởi vi khuẩn cộng sinh.

Sau khi con mồi đã bị ăn thịt, các chất dinh dưỡng đã bị phân huỷ sẽ được cây hoa nắp ấm đầm lầy hấp thụ. Đó là do loài thực vật này không có khả năng tự tiết ra dịch tiêu hoá.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa ngọc thảo

Cây hoa Venus flytrap

Cây hoa Venus flytrap hay còn gọi là hoa bẫy ruồi có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Phần lá của loài hoa này rất lạ. Nó như được chắp nối hai mảnh lại với nhau. Ở viền lá có những chiếc gai nhọn và có độ nhạy cảm lớn. Chúng ta chỉ cần chạm nhẹ vào lá cây thì chúng sẽ nhanh chóng khép bẫy của mình lại. Côn trùng bị hoa bẫy ruồi kéo vào trong bẫy lúc nào khôn ghay. Toàn bộ quá trình có thể chỉ xảy ra trong một khắc nào đó chúng ta mất đề phòng. Ngay khi đã nạp được con mồi thì hoa Venus flytrap sẽ tiết ra dịch tiêu hoá chất dinh dưỡng từ con mồi đó để nuôi sống mình.

Thời gian tiêu hoá của Venus flytrap đối với mỗi con mồi có thể kéo dài từ 5 – 12 ngày tuỳ kích thước và loại côn trùng khác nhau. Sau khi đã hoàn tất tiêu diệt con mồi thì chúng lại tiếp tục hả miệng tiếp tục công cuộc săn của mình.

Tuy nhiên, một lá bẫy ruồi như thế chỉ có thể tiêu diệt được khoảng 3 con mồi trong suốt vòng đời của mình rồi héo và rụng ngay. Nếu vật được chúng xác định là con mồi là hòn đá thì sẽ bị “nhổ” ra trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Hiện nay, Venus flytrap đang có xu hướng giảm dần do thói quen sưu tầm của con người.

Những loài hoa ăn thịt

Cây hoa gọng vó

Nhắc đến những loài hoa ăn thịt không thể không kể đến cây hoa gọng vó. Đây được xem là một chi lớn nhất trong các loài hoa ăn thịt được phân thành nhiều loài khác nhau. Chúng ta có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ châu lục nào trừ Nam cực. Ở Việt Nam, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy nó ở các bãi than bùn, đầm lầy.

Xem thêm: Tác dụng của hoa đậu biếc tươi

Cây hoa gọng vó có nhiều lán, tán lá to và trên đây có tuyền nhầy của hoa. Ngoài ra không thể không kể đến lông tuyến trên lá. Lông tuyến sẽ giúp thu hút các con mồi đến và khiến chúng bị dính chặt trên cây.

Một vài con côn trùng sa bẫy sẽ đến bên chiếc lá. Các chất nhờn ở lá cây hoa gọng vó sẽ quấn chặt con môi và khiến chúng ngạt thở đến chết. Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút. Sau đó, lông tuyến của cây hoa gọng vó sẽ tiết ra dịch tiêu hoá và bắt đầu hấp thụ chất dinh dưỡng từ con mồi.

Tổng kết

Những loài hoa ăn thịt hiện nay có rất nhiều. Phần lớn con mồi của chúng đều là các loài côn trùng. Ở một số khía cạnh, chúng mang lại lợi ích nhưng cũng có lúc gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Có thể nhìn hình dáng của chúng bên ngoài rất nhẹ nhàng và mỏng manh nhưng thực ra lại là tay “săn mồi” chính hiệu.