Hoa ưu đàm là gì? Sự tích về hoa ưu đàm

hoa uu dam la gi 1
Mỗi loài hoa đều mang trong mình những sự tích, điển cố, những điều này càng làm chúng thêm phần bí ẩn. Ngoài những loài hoa thân thuộc, một số loài hoa có cái tên khiến nhiều người tò mò như: hoa bỉ ngạn, hoa thạch anh và hoa ưu đàm. Nếu bạn đã từng thắc mắc hoa ưu đàm là gì? Có sự tích nào liên quan đến hoa ưu đàm hay không? Bài viết dưới đây sẽ bật mí những bí mật về loài hoa mang cái tên man mác buồn này.

Sự xuất hiện của hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm trong truyền thuyết

Ưu đàm theo truyền thuyết kể lại thì sau mỗi 3000 năm nó mới xuất hiện một lần. Loài hoa này được nhắc đến vào giai đoạn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được hạ sinh, thời điểm này cũng là lúc hoa ưu đàm nở.

Về sau này, ngài đã làm thay đổi những nét văn hóa cổ hủ, giáo hóa, khiến con người ta sống trong sạch, làm nhiều điều tốt đẹp hơn. Từ đó, ngoài việc ca tụng ngài thì người ta còn tin rằng, với sự xuất hiện của ngài cũng là lúc loài hoa kia xuất hiện, tựa như loài hoa ấy cũng mang đến những điều may mắn cho con người vậy.

>>>> Xem thêm: Các mẫu hoa tươi tại Hải Phòng

Điềm may mắn khi thấy hoa ưu đàm nở

Người ta cho rằng nếu may mắn trông thấy ưu đàm nở hoa, thì vận may sẽ đến với bạn. Tuy đó là những điều tín ngưỡng, tâm linh chưa có gì để minh chứng. Nhưng cũng chẳng ai có thể khẳng định đúng sai của những niềm tin này. 

Ý nghĩa hoa ưu đàm

Trước hết, hoa ưu đàm có màu trắng, trong suốt là sự tinh khiết, thanh nhàn theo đúng những gì Phật Giáo dạy. Những bông hoa nhỏ li ti mọc thành từng chùm trên những vách đá, thanh sắt, nhành cây,… như sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng chiến thắng cuộc sống khắc nghiệt. Tuy mang vẻ ngoài mỏng manh, bé nhỏ nhưng lại sống được ở những nơi khô cằn, không có dưỡng chất. Điều ấy đã giúp khẳng định, mặc dù hoa ưu đàm tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vượt lên trên những nghịch cảnh để tồn tại. Đó là tất cả câu trả lời cho câu hỏi hoa ưu đàm là gì.

Thế nhưng, căn cứ vào những gì nghiên cứu được trên sách Phật Giáo, hoa ưu đàm chỉ là loài hoa trong truyền thuyết. Có người cho rằng nếu có ai từng thật sự thấy thì đó chỉ là nấm hoặc một loại cây thuộc họ Sung mà thôi. Tuy vậy thói quen gọi tên ưu đàm cho loài “hoa” đó vẫn rất phổ biến.

Những lý giải khoa học về hoa ưu đàm 

Mang cho mình sự thanh cao là thế, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua những kiến thức thực tế về loài hoa này. Theo các nhà sinh vật học, hoa ưu đàm mà mọi người đang sục sôi ca tụng, thực chất nó là một loại thực vật bậc thấp, bởi nó hoàn toàn chưa có cấu trúc mô.

Cơ thể hoàn chỉnh của nó thực ra là một khối nhầy, đến kỳ sinh sản, cơ thể này sẽ tạo ra những bào tử. Trong điều kiện môi trường thích hợp sẽ sinh sôi nảy nở thành hình dạng hoa ưu đàm mà mọi người trông thấy.

Bên cạnh đó, theo từ điển Phật học Hán Việt thì đây là một loại cây thuộc họ dâu tằm (Moraceae), nhiều người còn cho rằng, cây sung hay cây vả ở Việt Nam cũng cùng họ với cây ưu đàm. Đây không phải là cây hoa quả như sung, nó thường mọc ở những nơi cao như núi Himalaya, cao nguyên Deccan,… thuộc họ thân gỗ, cao hơn 3m và có hai loại đó là loại lá trơn và loại lá thô nhám.

>>>>> Xem thêm: Hoa Păng Xê có ý nghĩa gì?

Đặc điểm của hoa ưu đàm là gì? Cây có lá dài 4 – 5 tấc và có phần đầu nhọn. Hoa ưu đàm có hoa nhưng rất nhỏ, bọc kín bên trong đài hoa và khiến nhiều người nhầm lẫn nó không có hoa. Đây cũng là một loại hoa lưỡng tính, được xếp thành từng chùm vài chục hoa như nắm tay.

Tổng kết

Những tín ngưỡng không trái ngược với các chuẩn mực xã hội vẫn được củng cố để tạo cho bản thân niềm tin và động lực phát triển. Dù thật hay giả thì những lời kể về loài hoa này vẫn mang đến người nghe, người đọc sự lý thú. Hoa có muôn hình vạn trạng, từ rực rỡ màu sắc đến ngát hương thơm. Hoa ưu đàm cũng thế, không quá nổi bật, không mang hương thơm nhưng có lẽ đây là loại hoa độc, lạ và gây nhiều tò mò cùng niềm tin cho mọi người. 

Nếu muốn cập nhật thêm thông tin về các loài hoa hoặc chọn cho bản thân, gia đình, bạn bè những bó hoa đẹp cùng thông điệp yêu thương thì hãy ghé thăm Hoa Tươi 24h. Chúng tôi luôn có sẵn những mẫu hoa đẹp nhất cùng dịch vụ giao hoa tận nơi hỏa tốc. Phục vụ cho quý khách hàng ở khắp mọi miền tổ quốc.

Thông tin liên hệ: