Khám phá thế giới – Hoa gì 1000 năm mới nở 1 lần?

Hoa 1000 năm mới nở 1 lần
Thật ra chưa có một nghiên cứu khoa học hay truyền thuyết nào nói về loài hoa 1000 năm mới nở 1 lần. Nhưng sự thật lại có một loài hoa 3000 năm mới nở một lần, mang giá trị tâm linh và tinh thần cao quý. Đó là hoa Ưu Đàm – Loài hoa Đất Phật 3000 năm mới nở 1 lần. Mời bạn cùng Hoa Tươi 24h khám phá thêm về loài hoa độc đáo này nhé!

Đặc điểm của Ưu đàm hoa quý hiếm

Không cần tìm hiểu về hoa gì 1000 năm mới nở 1 lần, chúng ta hãy đào sâu vào loài hoa tiên giới 3000 năm mới nở – Ưu Đàm Bà La (theo tiếng Phạn Kinh Phật).

Ưu đàm có màu trắng tinh khiết, hình dáng tựa những chiếc chuông nhỏ, cánh hoa mỏng manh, thậm chí nhìn như phát hào quang xuất hiện trên những pho tượng lớn, thậm chí tại nhiều ngôi chùa lớn khác trên khắp thế giới như Úc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Pháp,… Phải may mắn và có duyên lắm bạn mới thấy được loài hoa này. 

Năm 1997, những bông Ưu Đàm đầu tiên được tìm thấy tại một ngôi chùa tại Hàn Quốc. 24 búp hoa nằm trên ngực tượng phật Như Lai bằng vàng và đồng. Mỗi bông chỉ dài 0.2 cm, màu trắng tinh khôi, mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng. Bạn phải nhìn kỹ lắm mới nhận ra hoa để không nhầm lẫn thành vết bẩn.

Năm 2012, hoa ưu đàm được truyền thông xuất hiện tại nhiều ngôi chùa tại Việt Nam, người dân đổ xô đi ngắm hoa cửa Phật và cúng viếng, thể hiện tín ngưỡng của mình.

Đặc điểm của Ưu đàm hoa quý hiếm

>> Đọc tiếp: 1000+ Mẫu hoa tươi tại Cà Mau

Truyền thuyết về loài hoa Ưu đàm – Điềm lành hiếm có của nhân gian

Theo Kinh Phật ghi chép lại, hoa Ưu Đàm Bà La mang đến điềm lành từ cõi Phật, bồng lai tiên cảnh, thiên đường, chỉ khai nở 3000 năm một lần. 

Một truyền thuyết khác cũng nói rằng, loài hoa này 12 năm sẽ nở 1 lần để báo hiếu nên cũng có khả năng đây là hoa 1000 năm mới nở 1 lần. 

Theo TS Nguyễn Thị Minh Ngọc – Viện Nghiên cứu Tôn giáo cho rằng loài hoa này nở để báo hiệu chuyển luân vương hoặc một vị Phật giáng sinh. Theo Kinh “Huệ Lâm Ân Nghĩa” viết rằng đây là thiên hoa, thế gian không có loại hoa này. 

Loài Hoa 1000 năm mới nở 1 lần

Nói về loài hoa này, thượng tọa Thích Minh Hạnh – Phó Ban kiêm chánh thư ký Ban Trị Sự tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng từng khẳng định: “Hoa ưu đàm thể hiện sự tôn quý, sâu sắc về mặt tâm linh. Khi thấy hoa Ưu Đàm xuất hiện sẽ gắn liền với điềm may mắn, an lành. Nhưng cũng theo Kinh văn nhà Phật thì hoa Ưu Đàm chỉ xuất hiện trên tiên giới. Chuyện này có thật hay không thì chưa ai có thể giải thích được.”

>> Xem thêm: Bí mật về loài hoa Lưu ly

Các nhà khoa học giải thích rằng, thời gian nở hoa mang ý nghĩa tượng trưng hơn là nghĩa thực của nó. Sự thần thánh hoá đối với loài hoa này mang giá trị tâm linh, không thể khẳng định hay phủ định giá trị tinh thần của loài hoa này.

Khám phá hoa bỉ ngạn – Loài hoa gắn liền với câu chuyện ngàn năm bất hủ

Hoa 1000 năm mới nở 1 lần

Tuy không phải là lời giải đáp cho câu hỏi hoa gì 1000 năm mới nở 1 lần nhưng bỉ ngạn rất nổi tiếng với những câu chuyện và truyền thuyết, gắn liền với con số 1000. Trong đó có một bài thơ gắn liền với con số 1000 như sau:

“Hoa nở ngàn năm hoa bỉ ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương 

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương…”

Chính bài thơ trên cũng phần nào thể hiện ý nghĩa của hoa bỉ ngạn. Tại Nhật Bản – quốc gia đầu tiên tìm thấy loài hoa này: bỉ ngạn thể hiện ký ức đau buồn, chia ly của người đã mất. Đến Trung Quốc, bỉ ngạn lại biểu trưng cho sự ưu mỹ thuần khiết. Sang Triều Tiên, bỉ ngạn lại toát lên ý nghĩa nhớ nhung da diết.

Trong tình yêu, bỉ ngạn thể hiện sự chia ly. Khi hoa bỉ ngạn nở đỏ rực thì chỉ có hoa, không có lá. Khi hoa tàn thì lá lại xanh tươi mơn mởn. Người ta mượn hình ảnh hoa và lá để nói về sự chia cắt, không thể gặp gỡ của đôi tình nhân tới vạn kiếp phân ly.

Tổng kết

Tìm hiểu truyền thuyết về các loại hoa giúp chúng ta có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Không chỉ riêng câu chuyện về hoa gì 1000 năm mới nở 1 lần mà còn nhiều loài hoa khác thú vị. Dù mang trên mình giá trị hay ý nghĩa gì bạn cũng nên sở hữu và trang trí cho mình những đoá hoa xinh đẹp và rạng rỡ nhất để làm mới không gian và môi trường sống của mình. Hoa chẳng những đẹp mà còn giúp cho tinh thần của chúng ta phấn chấn, hạnh phúc, san sẻ cảm xúc của người nhận hoa, tặng hoa. 

Mời bạn ghé đến cửa hàng Hoa Tươi 24h để chọn đóa hoa xuất sắc nhất, phù hợp nhất cho mình và bạn bè, người thân nhé!

Liên hệ đặt hoa tại:

Hoa tươi 24H