Hoa Bỉ Ngạn là gì? Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn và truyền thuyết

y nghia hoa bi ngan
Nếu là người yêu hoa hoặc có tìm hiểu về truyền thuyết của các loài hoa thì bạn có thể đã biết đến hoa bỉ ngạn. Tuy đã từng nghe nói qua nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về loài hoa này chưa? Hoa bỉ ngạn là gì vì sự tích về truyền thuyết của loài hoa này cùng các thông tin khác sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Khái niệm hoa bỉ ngạn là gì?

Thông tin khoa học của loài hoa này

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata. Thường được gọi với cái tên Như như hoa Long chảo mạnh Châu Sa Hoa, hoa hồng Thạch toán, …

Bỉ ngạn có đặc điểm nổi bật là thường mọc thành chùm với hình dáng khá lạ mắt. Hoa chủ yếu có ba màu chính là đỏ,vàng và trắng. Hoa bỉ ngạn đỏ là loài hoa được nhắc đến nhiều với các truyền thuyết và những câu chuyện đằng sau nó. Bỉ ngạn trắng có tên gọi là Mạn Đà La Hoa ra hoa màu đỏ thì gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Hình dáng hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có cành hoa dài vươn lên mặt đất trên mỗi đài hoa sẽ mang một cụm từ 5 đến 8 nụ. Mỗi khi nở sẽ xòe tròn theo các hướng ảnh trong như như con công đang múa. Đặc điểm của loài hoa này là khi nở hoa thì sẽ không có lá. 

Những ý nghĩa của loài hoa này

Tại mỗi quốc gia loài hoa này mang ý nghĩa riêng biệt. Ví dụ tại Nhật Bản hoa là hồi ức đau thương, ở Trung Quốc nó lại mang cho mình sự thuần khiết âu Mỹ nghĩ cũng là sự phân ly đau khổ, là đại diện cho cái chết. 

Truyền thuyết về Mạn Châu Sa Hoa

Truyền thuyết thứ nhất

Truyền thuyết kể rằng đây là loài hoa duy nhất mọc dưới đường xuống Hoàng Tuyền. Mỗi linh hồn sau khi chết đi đều phải đi ngang qua cầu nại Hà chiếc cầu này bắc qua bờ bao Vong Xuyên. Mỗi người khi đi qua đây sẽ đều gửi gắm lại những ký ức của mình cho hoa bỉ ngạn. Dù đó là niềm vui sự đau đớn nỗi nhớ nhung nhưng hay là sự hận thù thì bỉ ngạn hoa ra đều giúp lưu giữ chúng. sau khi điêu qua vườn hoa này người ta sẽ uống một bát canh mạnh bà từ đó vĩnh viễn của anh đi mọi ký ức của kiếp trước.

Hoa bỉ ngạn

Truyền thuyết thứ hai

Ngoài ra còn có truyền thuyết khác về loài hoa này mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. theo đó mỗi lần hoa bỉ ngạn nở chính là dịp những người sống có thể đi được vào thế giới của người chết. Tại đây họ có thể gặp gỡ ông bà tổ tiên những người đã khuất. Cũng chính vì vậy ở Nhật mỗi khi loài hoa này nở người ta sẽ đi biển bộ sửa sang mồ mả trả cho tổ tiên những người đã khuất.

Truyền thuyết cuối cùng

Truyền thuyết này nói rằng từ rất lâu về trước đây một thành thị có một dãy lớn hoa bỉ ngạn chính là Mạn Châu Sa Hoa. Bảo vệ bên cạnh chúng là 2 yêu tinh, một tên Mạn Châu, hai là Sa Hoa. Tuy rằng cùng canh giữ bỉ ngạn nhưng suốt mấy nghìn năm họ vẫn chưa bao giờ nhìn thấy nhau. Do đặc tính của loài hoa này chính là khi hoa nở thì không có lá và ngược lại khi có lá thì gọi không thấy hoa. Tò mò vì sự có mặt của nhau cũng như mong muốn được nhìn thấy nhau đâu đến một ngày bọn hỏi quyết định làm trái quy luật, lén gặp nhau.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa hoa Trà My

Đó cũng là 5 năm mà hoa bỉ ngạn nở rực rỡ và đẹp nhất được bao quanh bởi sắc xanh tươi thắm. Thế nhưng việc này không thể tránh khỏi bài các vị thần họ bị trách tội. Mạn Châu và Sa Hoa bị đánh vào vòng luân hồi vĩnh viễn bị vướng lời nguyền không thể bên nhau câu đời đời kiếp kiếp chịu đựng đau khổ.

Cũng kể từ khi đó mạnh Châu Sa hoa chỉ nở trên con đường Hoàng Tuyền hình dạng như cánh tay đang cầu khuẩn của những cánh hoa như mong muốn lời nguyền được xóa bỏ. Thế Nhân qua trăm triệu năm năm loài hoa này vẫn chưa từng được nở rộ sắc đỏ rực rỡ cùng dùng màu xanh tươi mát của lá. Suốt đời chỉ là loài hoa mỗi linh hồn gửi vào vào tâm tư suy nghĩ cùng ký ức của họ.

vẻ đẹp của hoa bỉ ngạn

Cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

  • Hoa bỉ ngạn khá dễ trồng. Đây là loài cây ưa bóng mát. Vì vậy bạn cần ưu tiên lựa chọn những vùng đất có khả năng thoát nước tốt kèm với bóng râm.
  • Thời gian tốt nhất để trồng cây là cuối đông đầu Xuân. Bạn vẫn có thể trồng chúng vào mùa hè tuy nhiên thời điểm ra hoa đẹp nhất út với sự phát triển tốt nhất nhất là vào mùa xuân.
  • Nếu trồng trong điều kiện rất tốt bóng mát thì mất khoảng 2 đến 3 tuần là cây ra hoa.

Bạn có thể tìm mua giống hoặc cũ của hoa tại các vườn ươm các cửa hàng hạt giống. Hãy nhớ rằng việc tưới nước thường xuyên sẽ giúp cho cây phát triển tốt, kháng được nhiều loại bệnh và cho ra hoa ra với màu sắc đẹp nhất.

Trên đây là một số thông tin về về hoa bỉ ngạn là gì những truyền thuyết về hoa bỉ ngạn cũng như phương pháp trồng. Mong rằng các bạn đã có được những thông tin mình mong muốn.

Để có thể tham khảo thêm các thông tin về cây hoa khác hoặc tìm mua ra những bó hoa lẵng hoa đẹp đẹp bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0901.89.7868

Xem thêm: DỊCH VỤ HOA TƯƠI BIÊN HÒA GIAO HÀNG NHANH