Cấu tạo của hoa hồng và những điều chưa bật mí

dac diem hoa hong
Hoa hồng mặc dù rất quen thuộc trong cuộc sống, nhưng chưa chắc ai cũng hiểu rõ về nó. Nhất là hiểu về các cấu tạo của hoa hồng. Đây là kiến thức nghiên về sinh học hơn là đời sống, nên nhiều người thường bỏ qua. Những cấu tạo, đặc điểm của hoa giúp người ta phân biệt và hạn chế những tác động ảnh hưởng đến chúng.

đặc điểm hoa hồng

Đặc điểm của hoa hồng

Nguồn gốc

Có mặt trên Trái Đất từ hơn 35 triệu năm về trước, hoa hồng cũng có những thay đổi nhất định để phù hợp với đặc điểm sinh thái nơi mình sống. Trung Quốc là đất nước đầu tiên thuần hóa hoa này, khiến chúng từ những cây dại trở thành cây vườn dễ trồng và chăm sóc hơn. Đến thế kỷ XVIII thì các giống hồng từ Trung Quốc mới được du nhập sang châu Âu, sau đó đến với các nước Hà Lan, Pháp, Đức, Bungari. Cũng tại đây, chính người Châu Âu góp phần lai tạo ra nhiều giống mới hiện đại, hầu hết những giống hồng ngày nay đều có nguồn gốc từ nó.

Đặc điểm của hoa hồng

Trong tự nhiên khoa Hồng có khoảng 150 loài phân bố khắp bán cầu bắc từ Alaska đến mexico và cả các vùng như Bắc phi. 

Thuộc nhóm thân gỗ cây bụi thấp thẳng có nhiều cành lá và gai nhọn. Hoa hồng xã Hữu lá kép lông chim ở cuốn lá kèm nhẵn, xung quanh lá có nhiều răng cưa nhỏ.

Cắm hoa hồng cuộn tròn xếp xen kẻ nhau. hoa hồng có mùi thơm nhẹ Tuy nhiên rất dễ bị gặp trong điều kiện môi trường xấu như mưa gió. Màu sắc vô cùng đa dạng từ trắng vàng đỏ cam cho đến những loại hoa có hai màu.

tại Việt Nam hoa được nhập chồng từ rất lâu trên khắp mọi miền từ Bắc vào Nam. đây cũng là loại hoa trồng chủ lực chiếm từ 25 đến 35 diện tích trồng hoa tại nước ta. Những vùng trung tâm chủ yếu trồng hoa hậu như Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Nội, Lâm Đồng.

đặc điểm cấu tạo hoa hồng

Cấu tạo của hoa hồng

Tương tự như những loài hoa khác hoa hồng cũng có cấu tạo chung bao gồm:

Phần đài hoa

Đây là bộ phận ngoài cùng có tác dụng bảo vệ hoa cũng như giữ cho hoa đứng thẳng. một đài hoa bao gồm các lá đài giá đài này thường có màu xanh và chúng bao bọc xung quanh khi hoa còn là nụ. Thông thường đài Hoa sẽ có màu xanh tương tự như lá và thân. Tùy vào mỗi loài mà đài hoa sẽ lớn hay nhỏ khác nhau. 

Cấu tạo của hoa hồng – tràng hoa

Bên trong đài hoa chính là tràng hoa bao gồm những cánh hoa. Hoa hồng có cánh mỏng mềm và màu sắc khá đẹp dùng để thu hút côn trùng ong bướm thụ phấn. Phần tràng hoa này chính là nơi quyết định màu sắc của hoa. Những cánh Hoa sẽ xếp theo một quy luật nhất định sanh đẻ trẻ và bù trừ lẫn nhau.

>>>>>> Xem thêm: Hoa chúc mừng khai trương giá rẻ

Nhị hoa

bên trong cánh hoa chính là phần nhị hoa đây được xem là bộ phận sinh dục đực của hoa. Phần nhị hoa này gồm có hai thành phần chính:

  • Chỉ nhị: làm cuốn nhỏ kéo dài từ đầu hoa tùy mỗi loại mà chỉ nghị có thể dài hoặc ngắn hơn hoa.
  • Bầu nhị: là phần nằm bên trên chỉ nhị là nơi sinh ra phấn hoa nhờ quá trình phân bào giảm nhiễm sắc thể với mục đích cuối cùng là phát tán chúng để sinh trưởng và phát triển.

Nhụy hoa

Là phần trong cùng nhất của hoa đại diện cho tế bào sinh dục cái. truyện thực tế có một số loài hoa có cả nhị và nhuỵ trên cùng một hoa. Một số khác lại có sự phân biệt giữa chúng chính vì thế nhờ vào màu sắc và mùi hương côn trùng sẽ giúp chúng thụ phấn. hoa hồng thuộc loại lưỡng tính nhị đực và nhị cái sạc trên cùng một cành hoa các nghị lực dính với nhau bao xung quanh vòi nhụy. Khi cần thiết phần phấn sẽ tự động rơi vào đầu nhụy và tự thụ phấn. Người hoa cũng bao gồm các thành phần riêng biệt

  • Bầu nghị đây là cấu trúc rỗng giúp sản sinh ra các noãn. Đoạn là các túi đại bào tử thử chúng sẽ sinh ra các bào tử nhờ phân bào giảm nhiễm sắc thể để phát triển thành các thể giao tử cái.
  • Đầu nhụy: phần đỉnh dính bên trên nghị gọi là đầu gì là nơi tiếp nhận phấn hoa.
  • Vòi nhụy: đây được xem là phần cuốn để nâng đỡ đầu nhụy. Vòi nghị có tác dụng như một đường ống cho các ống vấn phát triển sau đó dễ dàng bám vào đầu nhụy.

cấu tạo chung của hoa hồng

Công dụng của hoa hồng

Ngoài tác dụng làm đẹp hoặc bằng nhau hoa hồng còn được sử dụng như một phương thuốc nam. hoa hồng giúp chống lại các triệu chứng chảy máu do trĩ và làm lành vết thương sử dụng trong làm đẹp trị mụn trứng cá. 

Qua bài viết trên mong rằng bạn đã có thêm các thông tin về cấu tạo của hoa hồng. Bạn có thể tham khảo các tin tức khác hoặc tham khảo giá của hoa hồng tại hoa tươi 24h.