Cách trồng dạ yến thảo theo kinh nghiệm người nông dân

Cách trồng dạ yến thảo
Những ai yêu hoa cỏ luôn muốn trồng cho mình những chậu hoa đẹp và lâu tàn. Để có thể làm được điều đó bạn cần biết cách chăm sóc. Cách trồng dạ yến thảo khá đơn giản, nhưng nếu có sai sót nhỏ, chất lượng cây và hoa sẽ không như mong muốn. Các bí quyết và thông tin về vấn đề chăm sóc dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc trồng dạ yến thảo của mình.

Cách trồng dạ yến thảo

Một số thông tin về dạ yến thảo

  • Dạ yến thảo có ba giống: Hoa đơn và hoa kép, và dạng cánh hoa hình biển sóng.
  • Hoa dạ yến thảo nở bốn mùa, có ba cỡ: Hoa nhỏ xấp xỉ 5cm, cỡ nhỡ 8cm và lớn 12cm.
  • Hoa có khá nhiều màu như: hồng, tím, đỏ, trắng hoặc màu nhạt dần nhụy đến lá. Dù màu sắc thế nào, hoa vẫn rất đẹp, khi nở rộ sẽ che hết lá trông như một thảm hoa vậy. Hương thơm khá đặc biệt, thoang thoảng và nhẹ nhàng rất dễ ngửi.

Có nên trồng dạ yến thảo?

Hoa Dạ yến thảo (hay còn có tên gọi khác là dã yến thảo, dạ uyên thảo hoặc yên thảo hoa…) là một trong những loại hoa trồng chậu rất được ưa chuộng trên thị trường. Dạ yến thảo có màu sắc và kiểu dáng hoa cực kỳ đa dạng, dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt không cần diện tích đất rộng lớn, phù hợp để trang trí ban công, treo cửa.

Những lưu ý để có được chậu hoa đẹp

Chọn mua đúng loại cây

Dạ yến thảo có 3 loại cây đứng, cây leo và dạng rủ. Tại Việt Nam chủ yếu là dạng rủ và đứng. Khi chọn mua cây không nhất phải là cây to mà chú ý chọn những cây nở một vài hoa để nhận biết màu hoa là được. Với loại rủ, ưu tiên chọn cây cành chắc, khỏe, khoảng cách giữa những cặp lá không vượt quá 5-7 cm. Không nên chọn mua cây quá lớn tuổi (cây có thân to, cành lá xum xuê, nở nhiều hoa, lá lớn và thẫm màu) vì dạ yến thảo càng già tuổi thì càng nhanh tàn.

Cách trồng dạ yến thảo ngoài mua cây còn có thể giâm cành, chọn cành đẹp, tỉa bớt lá và cho vào đất có độ pH cùng dinh dưỡng thích hợp. Cành sẽ ra rễ và thành một cây hoàn chỉnh.

Cách trồng dạ yến thảo trong chậu

Chọn vị trí đặt chậu thích hợp – Hoa tươi 24h

Đây là loài cây ưa sáng, vị trí đặt cần là nơi có nhiều ánh sáng như ban công. Nếu thiếu sáng, lá sẽ ra ít từ đó dẫn đến tình trạng cây xơ xác, khó ra hoa và sống lâu được. Tuy ưa sáng, nhưng với nhiệt độ trực tiếp của ánh sáng buổi trưa vẫn sẽ khiến cây mất nước và héo úa. Cây nhỏ thường không thể chống chịu gió lớn, có nguy cơ gãy cành hoặc bật gốc.

Lượng nước tưới mỗi ngày đã đủ để cây phát triển tốt, hạn chế để cây ngoài mưa. 

Tưới nước đúng cách

Tưới nước thường xuyên và vừa phải, đến khi thấy đất ẩm là ổn. Cần kiểm tra đất trước khi tưới. Chỉ tưới khi thấy đất bề mặt chậu hơi khô. Thời gian tưới nước là khoảng buổi sáng (thời gian từ 6-7 giờ), không nên tưới vào buổi trưa, tối. Đừng để cây héo rồi mới nhớ ra và tưới, lúc này cây đã mất nước, cần thời gian dài để phục hồi. Nếu đó là thời điểm cây ra hoa thì bạn đã bỏ mất giai đoạn quan trọng thúc ra hoa.

Nguyên tắc bón phân

Hãy ghi nhớ các nguyên tắc này: 

  • Dùng phân NPK tổng hợp theo tỷ lệ 1:1:1, ví dụ như dùng phân Đầu Trâu 13-13-13+TE hoặc NPK Việt Nhật 15-15-15…. Ngoài ra bạn cũng có thể bón xen kẽ phân hữu cơ sinh học như phân cá vi sinh, dịch trùn quế cho cây. Khi cây có biểu hiện lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không sặc sỡ, cần bổ sung ngay phân giàu đạm.
  • Cách trồng dạ yến thảo: Hòa loãng phân với nước sau đó mới tưới cho cây, không được trực tiếp bón phân hạt lên chậu. Liều lượng pha khuyến nghị: 100g/10 lít nước. Phân chủ yếu tưới xung quanh gốc, không tưới lên lá, thân tránh gây cháy. Định kỳ bón phân khoảng 1 tuần 1 lần.

Chăm sóc hoa dạ yến thảo

Cắt tỉa cây

Việc cắt tỉa cây, lẫy hạt hoa dạ yến thảo cũng là công đoạn quan trọng trong chăm sóc dạ yên thảo. Ngoài cắt tỉa loại bỏ lá hư, thì hãy cắt đi những cành thừa để cây phát triển tốt nhất. Tán cây tỏa ra khoảng 15cm là ổn nhất.

Giai đoạn hoa đã nở, hãy ngắt bỏ cuống của hoa đã tàn để chồi nách phát triển và cho hoa thêm lần nữa. Để tập trung cho hoa nở, bạn có thể loại bỏ đi các nhánh già.

Tìm hiểu thêm: Các mẫu hoa khai trương đẹp tại Tphcm

Ngăn ngừa sâu bệnh

Người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cây cảnh cũng như vậy, việc ngăn chặn sẽ đảm bảo an toàn hơn là phát hiện và chữa bệnh cho cây. Để cây ở nơi thoáng đãng, không ủ cây trong phòng kín vì độ ẩm cùng thiếu sáng sẽ ảnh hưởng đến cây và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Nếu xuất hiện sâu, nên bắt bằng tay trước, sau đó sử dụng thuốc trừ sâu.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết cách trồng dạ yến thảo mà Hoa Tươi 24h đã chia sẻ bạn sẽ nắm bắt được kinh nghiệm trồng dạ yến thảo của đội ngủ hoa tươi của chúng tôi. Ngoài ra tại các cửa hàng Điện hoa online của chúng tôi có hơn 200 loài hoa đẹp đầy ý nghĩa cho những dịp lễ lớn trong năm. Nhằm mang đến niềm vui và ý nghĩa cho người được tặng đóa hoa tươi.

Hoa tươi 24H