Cách phối màu trong cắm hoa như thế nào để đẹp chuẩn và khoa học nhất

cach phoi mau trong cam hoa
Có bao giờ bạn tự tay mình cắm một bó hoa để trang trí vào ngày lễ tết hay những ngày lễ kỷ niệm, đám tiệc của gia đình mình ? Bạn có biết không việc cắm hoa còn góp phần mang đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia chủ nếu như chúng ta biết cách phối màu trong cắm hoa một cách phù hợp nhất. Bài viết này Shop Hoa Tươi 24h sẽ cung cấp cho bạn một vài kiến thức về việc cắm hoa, cùng nhau tìm hiểu bạn nhé !

Ý nghĩa của việc phối màu trong cắm hoa

Xét về mặt cảm quan, nhìn chung việc lựa chọn hoa để cắm cũng như kích thước bình hoa, màu sắc của hoa phải được thống nhất và hòa quyện vào nhau nhằm tạo nên một cái nhìn đặc biệt và ấn tượng. Để tạo được điểm nhấn gia chủ cần phải nắm được một số kiến thức cơ bản về cách phối màu trong cắm hoa tươi.

Về mặt phong thủy người ta cho rằng việc gia chủ tự tay cắm những bình hoa với những màu sắc được phối theo phong thủy của không gian nhà điều này sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và những điều quý giá nhất cho gia đình.

Bạn thấy đấy, cách cắm hoa không chỉ đơn thuần là một việc làm đơn thuần mà ẩn trong đó với nhiều ý nghĩa cảm quan và phong thủy khác nhau. Vì thế chúng ta càng phải nắm rõ một số nguyên tắc trong cách phối màu cắm hoa dưới đây bạn nhé!

Cách phối màu trong cắm hoa

Một số nguyên tắc về cách phối màu trong cắm hoa

  • Đầu tiên để có thể phối ra một bình hoa tươi cắm có màu sắc với ý nghĩa theo mục đich của mình, bạn cần đơn thuần nắm rõ bảng màu sắc vòng tròn dành cho phối màu. Chúng bao gồm có hai gam màu cơ bản là màu nóng và gam màu lạnh. Gam màu nóng chúng đại diện như đỏ, cam, vàng,..khi sử dụng gam màu này làm cho không gian trở nên ấm cúng và những tuýp người thích gây chú ý hay ấn tượng mạnh thì thích hợp với chúng hơn. Ngược lại gam màu lạnh như lục, lam, tím,..ngược lại gam màu nóng gam màu này cho thấy sự nhẹ nhàng, êm dịu.
  • Cắm hoa theo màu tương phản: bao gồm các màu sắc đối xứng với nhau trong bảng vòng tròn màu sắc. Chẳng hạn đỏ- lục, vàng- tím, cam- lam,.. những màu tương phản này sẽ làm nổi bật nhau nếu được kết hợp.
  • Cắm hoa theo màu đơn sắc: Bạn chỉ cần lựa chọn một màu cụ thể mà mình cảm thấy phù hợp với không gian nhà, việc chọn màu đơn sắc giúp chúng ta tạo ra một không gian thống nhất. 
  • Chọn màu liền kề: Chọn nhóm màu bất kỳ nhưng phải liền kề nhau trong bảng màu. Chẳng hạn đỏ, đỏ cam, cam, vàng cam,..
  • Chọn màu theo hình chữ T: Nghĩa là bạn sẽ chọn một màu chính và hai màu đối diện tương phản với nó. Chẳng hạn bạn chọn màu đỏ là màu chủ đạo thì hai màu còn lại sẽ là xanh lá cây và xanh dương.
  • Chọn màu theo hình tam giác: Bạn chọn ba màu ngay tại ba đỉnh để tạo thành tam giác. Chẳng hạn ba màu trong bảng vòng tròn tạo thành ba đỉnh tam giác như tím-  vàng cam- xanh dương.
  • Ngoài ra bạn có thể chọn màu theo nguyên tắc hình chữ nhật trong bảng màu vòng tròn, ví dụ bạn chọn các màu tím- đỏ cam- xanh lá cây- xanh dương. Hay bạn có thể cắm hoa bằng việc chọn tông màu kết hợp theo hình vuông để tạo nên một sự kết hợp đa dạng và phong phú về màu sắc, chẳng hạn như  màu tím- cam vàng- xanh lá cây- xanh nước biển.

Cách phối màu trong cắm hoa

 

Một số màu sắc tạo ra hiệu ứng

+ Màu hồng: tạo ra sự lãng mạn

+ Màu cam: thể hiện sự thân thiện, màu cam sẽ đẹp hơn trên màu xanh nước biển.

+ Nhóm màu xanh( xanh lá cây, xanh dương, vàng): tạo ra cảm giác tươi mát

+ Tím nhạt: Thể hiện sự nhớ nhung.

Một số lưu ý khi cắm hoa tươi

Ngoài cách phối màu trong cắm hoa bạn cần biết đến một số lưu ý sau đây để tạo cho hoa không những mang màu sắc tươi đẹp, hài hòa mà còn giữ được trong thời gian dài:

  • Rửa sạch bình cắm hoa: nhằm đảm bảo bình sạch và không chứa vi khuẩn.
  • Nước: Tùy thuộc vào loại hoa mà ta bổ sung lượng nước cho thích hợp. Chẳng hạn đối với hoa hồng bạn có thể cho nước vào hai phần ba bình chứa, hoa có thân cây mềm ta nên đổ gần đầy bình,…

Kết luận: 

Bài viết này tổng kết một số kiến thức về cách phối màu trong cắm hoa cho bạn đọc biết và áp dụng trong việc trang trí cho không gian nhà mình. Việc cắm hoa mang lại nhiều ý nghĩa về phong thủy cho gia đình bạn vì thế chúng ta hãy dành thời gian tìm hiểu chúng bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tìm đọc nhiều bài viết khác qua trang Shop Hoa Tươi 24h bạn nhé!

>> Xem thêm: Các mẫu hoa Đà Lạt đẹp 2020