Cách chiết cành hoa hồng thành công đúng kĩ thuật

cach chiet canh hoa hong

Cách chiết cành hoa hồng thành công đúng kĩ thuật

Hoa hồng được xem là một trong những biểu tượng cho cái đẹp. Không chỉ đa dạng về màu sắc mà loài hoa này còn mang đến hương thơm làm say đắm lòng người. Đó cũng là một trong những lý do khiến rất nhiều người mong muốn trồng hoa hồng cho sân nhà hoặc vườn của mình. Vậy làm thế nào để trồng hoa hồng nhanh chóng? Trong bài viết dưới đây, Hoa tươi 24h sẽ hướng dẫn cách chiết cành hoa hồng đúng kĩ thuật để bạn có thể nhân giống loài hoa này một cách hiệu quả.

các bước chiết cành hoa hồng

Cách chiết cành hoa hồng thành công hiệu quả đúng chuẩn kĩ thuật 

Chiết cành hoa hồng chính là quá trình thúc đẩy sự phát triển rễ ở thân cây mẹ. Sau đó tiến hành tách cành ra ngoài thân cây và mang đi trồng. Việc này sẽ giúp cho quá trình tăng trưởng và ra hoa sẽ diễn ra nhanh hơn so với bình thường. Ngoài ra, việc chiết cành sẽ giúp cây gốc phát triển và nảy sinh nhiều nhánh hơn cho cây. Bên cạnh đó, còn giúp người trồng tiết kiếm khá nhiều chi phí khi trồng ở khu vực rộng lớn.

Đề có thể chiết cành hoa hồng cần đến sự tỉ mỉ và một chút kinh nghiệm trồng hoa. Như vậy, mới thực sự mang đến kết quả tốt. Quy trình chiết cành cũng khá đơn giản nếu bạn nắm được những bước cơ bản khi thực hiện. Còn chần chờ gì nữa, hãy đi sâu vào bài viết để bỏ túi cho mình các bước chiết cành hoa hồng đảm bảo thành công.

Thời điểm thực hiện

Không thể tùy tiện chiết cành mà phải xác định thời gian một cách cụ thể. Có như vậy thì cành mới phát triển và tiếp tục sinh trưởng. Thông thường, nên lựa chọn vào mùa xuân hoặc có thể là tháng 7 – 9 trong năm. Vì đây là giai đoạn khí hậu mát mẻ, đất đai ẩm ướt thuận tiện cho việc ra rễ của cây. Vào những tháng này, quá trình sống của cây sẽ được thúc đẩy. Không nên chọn các tháng nắng, nóng nhiều. Điều này, sẽ kìm hãm sự sống của cành hoa hồng đã được chiết. Bên cạnh đó, nếu không thích nghi kịp với vùng đất sẽ khiến cho quá trình chiết trở nên thất bại.

Công cụ

Một số dụng cụ cần thiết mà bạn nên trang bị trước khi chiết cành hoa hồng như:

Cây giống: Bước chọn cây giống được xem là khá quan trọng. Vì màu sắc, mùi hương hay hình dáng bên ngoài sẽ phụ thuộc vào việc chọn cây giống của bạn. Tốt nhưng là chọn lựa những giống có thân hình chắc khỏe, không bị sâu, gãy,…để đảm bảo cành chiết được an toàn.

Giá thể phục vụ cho việc chiết cành: Nên tham khảo và hỏi ý kiến một số chủ giống cây để lựa chọn loại giá thể phù hợp cho loại hoa hồng được chiết.

Dao, kéo các vật nhựa như túi, chai, dây…: Đây được xem là các công cụ khá cần thiết cho giai đoạn chiết cành. Đặc biệt là giữ cành được phục hồi và phát triển tối ưu.

quy trình chiết cành hoa hồng

Cách chiết cành hoa hồng thành công

Bước đầu tiên là chọn một cành còn xanh tươi, thân chắc khỏe. Canh khoảng một đoạn cuối ở cành có kích thước từ 15 – 20cm là thích hợp nhất.

Sau đó, dùng dao để khoanh vỏ bên ngoài của cành trong chừng 2cm ở phần cuối. Việc làm này sẽ giảm đi sự thoát nước và thúc đẩy quá trình ra rễ của cành.

Sử dụng các thủ thuật như bọc ni lông, bôi thuốc kích thích quá trình ra rễ, dùng dây buộc chặt phần chiết.

Tiếp đến, cắt bỏ những phần không quan trọng như lá hay các nụ đã tàn. Nên tưới nước và độ ẩm theo mức độ vừa đủ, không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến cho cây dễ bị ngập úng.

Nên chăm chú và quan sát các vấn đề có thể xảy ra với cành trong khoảng 40 ngày.

Ưu điểm của chiết cành hoa hồng

Cách chiết cành hoa hồng được xem là khá đơn giản và dễ thực hiện. Đặc biệt, với mục đích phục vụ cho việc kinh doanh và trồng với số lượng lớn. Nhiều nhà trồng cây thường sử dụng phương pháp này để tiết kiệm chi phí về việc chọn mua cây giống. Đặc biệt góp phần giữ được giống cây mà bản thân mong muốn. Không những thế, việc chiết cây hoa hồng còn giúp tạo sự đa dạng cho khu vườn. Mang lại không gian sống động cho căn nhà của bạn.

>>>Xem thêm: Sự thật về hoa đậu biếc

chiết cành hoa hồng như thế nào

Lời kết

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết được cách chiết cành hoa hồng thành công vừa nhanh chóng lại dễ thực hiện. Tuy nhiên, nên chú trọng thời gian chiết và lựa chọn giống cây hoa hồng tốt. Ngoài ra, nắm được quá trình và kỹ thuật chiết cũng chiếm vai trò hết sức quan trọng. Hãy tiếp tục tham khảo các bài viết hoặc liên hệ hoatuoi24h.com. Bạn sẽ được tư vấn và cung cấp về tất cả loài hoa trên mọi miền đất nước.