Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu

chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu 1

        Lan hồ điệp là loài hoa đẹp và sang trọng, được rất nhiều người chơi cây cảnh ưa chuộng. Tuy nhiên cùng với vẻ đẹp đó, lan hồ điệp rất khó chăm sóc, điều này càng thách thức khả năng của người chơi cây cảnh. Nếu bạn là tay mơ nhưng vẫn muốn có cho mình những chậu lan hồ điệp đẹp? Hãy cùng ghi chú lạ những kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu sau đây nhé!

chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu

Lan hồ điệp là gì?

        Thật ra, loài hoa hoang dã này có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc không quá khó như nhiều người vẫn tưởng. Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Có thể bạn quan tâm: hoa tươi giá sỉ Đà Nẵng

Chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu

Yêu cầu về nhiệt độ và ánh sáng

        Cũng như các loại hoa và thực vật thông thường khác chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu cũng cần ánh sáng để phát triển tốt. Trong nhà hãy đặt loài cây này ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng. Tuy nhiên cần thiết tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu trồng số lượng lớn và không thể cung cấp đồng thời ánh sáng, người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu khoảng 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, đặc biệt là vào mùa hè.

Độ ẩm cây cần

        Độ ẩm tốt nhất mà lan hồ điệp cần cấp là từ 50% – 80%. Nếu độ ẩm thấp hơn, cây cần màn che để giảm bớt sự thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu 1

Lượng nước cây cần

        Vào mùa hè, cây cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần. Ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần. Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối. Vì thế, cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng. Để chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu tốt, bạn cần dành thời gian.

Xem thêm: Hoa tươi đẹp nhất ở Sài Gòn.

Phân bón và thuốc trừ sâu

        Bón phân thường được tiến hành liên tục và nhiều nhất vào mùa hè và giai đoạn tăng trưởng của cây. Bởi mùa đông, cây sử dụng không nhiều năng lực và chất hữu cơ bằng mùa hè. Cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn.

Kích thích cây ra hoa

        Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, người trồng có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau.

Chăm sóc hoa chưng Tết

Chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu

        Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm. Không nên cắt sát phần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu 2

  • Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì ta cố gắng giữ lá đó. Bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.
  • Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng nên cắt bỏ hoàn toàn.

Xử lý gốc và rễ trong chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu

        Tiếp theo, xử lý phần gốc và rễ. Người chăm sóc hoa lan hồ điệp trong chậu nên quan sát rễ cây. Đa phần các cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước. Dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

  • Nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây. Sau đó dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu. Dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt. Lưu ý không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

HOA TƯƠI 24H

Hotline: 0901 897 868

Gmail : dichvuhoatuoiuytin24h@gmail.com

Website: https://hoatuoi24h.com.vn/