Cách cắm hoa lay ơn để bàn thờ đẹp và trang trọng

Cách cắm hoa lay ơn
Lay ơn là loại hoa thường được chưng vào dịp Tết trên bàn thờ tổ tiên. Lay ơn có khoảng hơn 200 loại khác nhau. Với vóc dáng thẳng đứng, uy mãnh như kiếm, hoa lay ơn mang đến sự oai nghiêm, trang trọng khi sử dụng trang trí. Hoa lay ơn có khá nhiều màu: trắng, đỏ, hồng, …. Cách cắm hoa lay ơn để bàn thờ đẹp và trang trọng chính là điều bạn quan tâm? Hãy tìm hiểu tất cả qua bài viết sau đây nhé!

Cách chọn hoa lay ơn đẹp và tươi lâu

Cách chọn hoa lay ơn đẹp cho bình cắm hoa trên bàn thờ cũng là điều kiện để bình hoa đẹp hơn. Sau đây là cách chọn hoa lay ơn:

  • Nên đi mua lay ơn vào buổi sáng sớm, lúc đó ngày mới người bán hoa sẽ luôn cắt hoa tươi đem bán.
  • Để chọn hoa lay ơn đẹp, nên chọn cây hoa có nụ chưa nở, nụ to mẫm đều màu từ trên xuống. Nếu chọn cành hoa nở rồi thì hoa phải cùng màu, nếu nở thấy màu nhạt hay đậm bất thường thì đó là hoa ghép không nên mua.

Cách chọn hoa lay ơn đẹp và tươi lâu

Cách cắm hoa lay ơn chuẩn đẹp

Cách cắm hoa lay ơn kiểu Phật nghìn tay

Chuẩn bị

  • 60 cành lay ơn đỏ
  • 2 miếng xốp (bọt biển) cắm hoa
  • 1 cuộn băng dính trắng, dao, kéo, một bình cắm hoa.

Trước khi cắm hoa, ngâm 2 miếng xốp vào nước để xốp thấm nước. Khi thấy xốp không hút nước nữa thì lấy ra, gọt bớt sao cho miếng xốp vừa miệng bình. Mẹo nhỏ là dùng băng dính để cố định 2 miếng xốp lại với nhau và và với bình.

Đổ nước ngập 1/2 bình. Sau khi cho xốp vào bình và cố định bằng băng dính, sử dụng 2 đôi đũa đâm xuyên qua miếng xốp kê lên miệng bình để ngăn không cho xốp tụt xuống hoặc lung lay khi cắm. Khi nào cắm hoa xong thì đổ tiếp nước đến miệng bình.

Trước khi cắm, hãy cắt bỏ một đoạn cành khoảng 20-25cm từ gốc lên rồi cho vào xô nước khoảng 15 phút (nhớ là không ngập vào bông). Thời gian đó vừa đủ làm sạch lá, thân và hạn chế việc hoa nở nhanh quá khi trời ấm.

Cách cắm hoa

Cách cắm hoa lay ơn đẹp

     

Lưu ý trong cách cắm hoa lay ơn nhiều hoa là phải tính độ cao và độ rộng của toàn bộ bình sau khi cắm. Vì vậy, trước tiên bạn cần cắm một cành thẳng đứng chính giữa lọ hoa, sao đó cắm 2 cành ngang 2 bên phía thấp nhất gần miệng bình. 

Từ 3 cành chủ đạo như trên, ta cắm một mặt thẳng hàng tạo thành một cái quạt nếu nhìn chính diện như hình. Sau đó, tiếp tục lại xoay bình, chia đều 1/2 bình còn lại cắm tương tự như vậy sẽ được một bình hoa cân 4 góc.

Cách cắm hoa lay ơn đơn giản

 

Cứ như vậy, ta chia đều các cạnh ra nhỏ dần để cắm, cách cắm hoa lay ơn này sẽ được một bình hoa tròn đều (cắm cành lay ơn đến đâu thì cắm lá đến đó). Khi cắm chú ý cầm cành lay ơn lên xoay phần ngọn cong lên trên sẽ được một bình hoa phật bà nghìn tay đẹp mắt. 

>>>> Xem thêm: Hoa chúc mừng khai trương

Cách cắm hoa lay ơn kiểu đơn giản

Chuẩn bị

  • Từ 3 đến 5 cành hoa lay ơn, nên chọn từ 2 đến 3 màu, ví dụ đỏ và vàng
  • Xốp cắm hoa, bình hoa cao cổ.

Cách cắm hoa

Cách cắm hoa lay ơn dễ dàng

Cố định xốp cắm sao cho cao hơn so với thành bình hoa. Cắt lấy hoa và cắm 3 thân hoa vào xốp theo chiều thẳng đứng, căm hơi sâu để giữ độ thẳng của thân. Cắm tiếp phần hoa cao hơn vào bên phải và cắm tiếp hoa có màu khác, thấp hơn bên trái bình hoa. 

Để không lộ xốp và thể hiện sự tự nhiên cho bình hoa, bạn dùng phần bông lay ơn còn lại và lá cây cắm ngả chéo bên phải và bên trái tạo hình sao ba cánh. Có thể thêm các nhánh lá uốn cong để bình hoa thêm mềm mại.

Cách cắm hoa lay ơn đẹp trang trí

Tổng kết

Với cách cắm hoa lay ơn này , bạn có thể trang trí ở bàn thờ, ở tủ thờ, phòng làm việc,… Hy vọng thông qua bài viết này Hoa Tươi 24h có thể giúp cho các bạn đặc biệt là những cô nàng thích cắm hoa có thêm những chia sẽ hữu ích nhé!

Hoa tươi 24H