Tháng 6 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện tháng 6

Tháng 6 có ngày lễ gì
Tháng 6 là một trong những tháng giữa năm với rất nhiều những ngày lễ. Ngày diễn ra các sự kiện quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tháng 6 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 6 bạn nên biết qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6.

Ngày 1/6 là ngày lễ mở màn cho tháng 6. Đây là ngày tết thiếu nhi hay còn gọi là ngày tết nhi đồng, không chỉ ở Việt Nam mà ngày này còn được tổ chức trên toàn thế giới. 

Ngày quốc tế thiếu nhi
Ngày quốc tế thiếu nhi

Lịch sử ra đời:

  • Vào ngày 1/6/1942 phát xít Đức bao vây làng Tiệp Khắc, 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em đã bị chúng bắt. Chúng đã sát hại 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, trong đó có 88 em bị chết tại các phòng hơi độc, 9 em còn lại bị đưa đi làm tay sai cho phát xít.
  • Hai năm sau vào ngày 10/6/1944 chúng lại phóng hỏa đốt thị trấn Ô-ra-đua (Pháp) làm thương vong rất nhiều phụ nữ và trẻ em.
  • Để tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội đã bị phát xít Đức sát hại, năm 1949 Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày quốc tế thiếu nhi (ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi).

Vào ngày này tại các gia đình, trường học, các cơ sở giáo dục tổ chức nhiều chương trình vui chơi cho các bé. Các bé sẽ được nhận những món quà ý nghĩa của người lớn.

Qua ngày 1/6 này cũng truyền đi thông điệp rất ý nghĩa rằng hãy yêu thương, nâng niu và bảo vệ trẻ em. Ở khắp mọi nơi trên thế giới, không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo.

Ngày 5/6 ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và ngày môi trường thế giới.

Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Ngày 5/6/1911 trên con tàu Amira Latouche Tréville Bác Hồ của chúng ta đã mang theo ý chí mãnh liệt. Với lòng yêu nước sâu sắc để ra đi tìm con đường cứu nước. Cuộc hành trình này của Bác kéo dài suốt 30 năm.

Chính chuyến đi lịch sử này của Bác đã mở ra trang sử hào hùng cho đất nước. Chúng ta đã giành lại được độc lập tự do cho dân tộc qua thắng lợi từ các cuộc kháng chiến.

Dân tộc ta luôn biết ơn Bác và luôn nhớ tới ngày này như một sự tri ân sâu sắc đối với vị anh hùng của dân tộc.

Ngày môi trường thế giới

Ngày 5/6/1072 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày này làm ngày môi trường thế giới. Trong chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Mục đích chính của ngày này là nhắc nhở mọi người trên thế giới hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

Ngày môi trường thế giới
Ngày môi trường thế giới

Điều này được thể hiện qua việc khuyến khích mọi người trồng nhiều cây xanh, không chặt phá rừng. Không săn bắt các loài động vật hoang dã trong tự nhiên, không vứt rác thải bừa bãi…

Ngày đại dương thế giới 8/6

Ngày 8/6/2009 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã công nhận ngày này là ngày đại dương thế giới. Thông qua sáng kiến của Canada đề xuất vào năm 1992.

Ngày đại dương thế giới 8/6
Ngày đại dương thế giới 8/6

Ý nghĩa của ngày đại dương thế giới nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người. Để thấy được tầm quan trọng và những giá trị mà biển đem lại cho con người.

>>> Tham khảo: Shop hoa tươi quận 12 giao miễn phí

Ngày thế giới chống lao động trẻ em 12/6 (WDCL)

Ngày 12/6/2002 Liên Hợp Quốc đã công nhận đây là ngày thế giới chống lao động trẻ em. Thông qua đề xuất của Tổ chức Lao động quốc tế.

Ngày lễ trong tháng 6

Ngày này ra đời với ý nghĩa nâng cao nhận thức và ngăn chặn việc sử dụng, bóc lột sức lao động của trẻ em.

14/6 ngày hiến máu thế giới (WBDD)

Để tưởng nhớ công lao của giáo sư Karl Landsteiner. Người đã tìm ra các nhóm máu ABO và hoàn thiện sơ đồ truyền máu. Mở ra kỷ nguyên mới cho y học trong việc truyền máu. Liên Hợp Quốc,Hội Chữ thập đỏ đã quyết định lấy ngày sinh của ông là ngày 14/6 làm ngày hiến máu thế giới.

Các ngày lễ tháng 6

Ngày hiến máu thế giới là ngày để tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người trao đi giọt máu của mình. Để cứu sống nhiều người khác. Qua đó, cũng cho mọi người thấy được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người.

21/6 ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ngày 21/6/1925 tờ báo thanh niên do chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra đã xuất bản số đầu tiên. Đánh dấu sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam. 

Ngày lễ tháng 6

Để nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của báo chí trong mối quan hệ với công chúng. Cũng như tăng cường sự lãnh đạo của đảng với báo chí nhà nước ta đã lấy ngày này làm ngày này làm ngày kỷ niệm.

28/6 ngày gia đình Việt Nam

Với chỉ thị coi việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Ngày 28/6 thủ tướng chính phủ đã ký quyết định lấy ngày này là ngày gia đình Việt Nam.

Tháng 6 có ngày lễ gì

Ý nghĩa của ngày này nhằm tôn vinh và lưu giữ truyền thống quý báu của ông cha ta. Về truyền thống yêu thương, đùm bọc trong gia đình.

Tổng kết

Trên đây là thống kê về những ngày lễ, ngày kỷ niệm trong tháng 6. Và cũng trả lời cho câu hỏi tháng 6 có ngày lễ gì? Hy vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn trong việc sắp xếp công việc, nghỉ ngơi hợp lý.

Hoa tươi 24H