Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6: Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày quốc tế thiếu nhi
1/6 là một trong những ngày lễ quan trọng được rất nhiều bạn nhỏ trông chờ. Đây là dịp để nhắc nhở mọi người cần quan tâm và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để nói về nguồn gốc cũng như ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Không phải bất kỳ ai cũng đều hiểu và biết được. Vậy ngày lễ này ra đời như thế nào? Ý nghĩa đằng sau của ngày Quốc tế thiếu nhi ra sao? Hãy cùng Hoa tươi 24h tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế thiếu nhi

Khoảng rạng sáng của ngày 1/6/1942. Sau khi tiến hành bao vây ở làng Li – đi – xơ (còn được gọi là Tiệp Khắc). Phát xít Đức đã cho bắt hơn 173 người là đàn ông. 196 người bao gồm cả phụ nữ và em nhỏ. Chúng vô cùng tàn độc, bắt giam và đưa trẻ đi đến trại tập trung. Với hơi độc trong phòng làm cho 88 em phải thiệt mạng. Một vài em khác bị thương. Ngôi làng bây giờ trở nên hiu lạnh, không khí cũng trở nên vắng vẻ không còn một ai.

Đến ngày 10/6/1944. Đức lại tiếp tục tấn công và bắt giữ gần hơn 400 người. Trong đó có cả phụ nữ và trẻ em vô tội. Điều này đã gây ra sự mất mát và đau thương nhiều hộ gia đình.

Nhằm nhớ đến những trẻ em là nạn nhân trong vụ sát hại. Năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã chọn ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi. Với việc hướng đến việc bảo vệ, chăm lo cho giáo dục, chăm sóc đến quyền lợi của trẻ. 

Ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi

Ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi
Ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi

Chia sẻ trách nhiệm

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là một ngày lễ quan trọng. Trẻ em dù được sinh ra và lớn lên trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần được tạo điều kiện để đến trường. Được sống và có quyền lợi riêng của mình. Không ai được phép bắt ép và xâm hại đến sự tự do và hạnh phúc của trẻ. 

Ngày lễ này là dịp để nhắc nhở tinh thần trách nhiệm của mọi người. Bởi vì trẻ em là chồi non, tương lai của đất nước. Hãy cùng nhau đứng chống lại những thế lực tội ác. Xây dựng hạnh phúc cho trẻ em trên toàn thế giới.

>>> Ghé thăm: Dịch vụ hoa tươi Đà Lạt để trang trí không gian ngày Lễ thiếu nhi cho bé tại đây

Bảo vệ quyền lợi của trẻ

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trẻ là một trong những yếu tố quan trọng mà ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi tạo ra. Trẻ em có quyền được phát biểu ý kiến, bày tỏ cảm xúc, nguyện vọng của mình đến với mọi người. Gia đình, nhà trường và cộng đồng cần có sự lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc mà trẻ đang gặp phải. Các trường hợp bạo lực, xâm hại trẻ em,…cần được lên án và có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngày Quốc tế thiếu nhi tại Việt Nam

Việt Nam chính là nước thứ hai trên toàn thế giới đã quyết định công nhận về Công ước quyền trẻ em. Mỗi năm đến ngày 1.6 các hoạt động, vui chơi dành cho trẻ được diễn ra vô cùng nhộn nhịp. Tại nước ra, tháng 6 được xem là tháng hành động vì trẻ em, nhắc nhở, hướng đến quyền và lợi ích của trẻ. 

Ngày quốc tế thiếu nhi

Các địa phương, tỉnh thành trên cả nước thực hiện tuyên truyền, nâng cao kỹ năng sống và học tập cho trẻ. Tổ chức các chương trình, buổi tọa đàm, tạo cơ hội để trẻ có thể bày tỏ nguyện vọng và suy nghĩ của mình. Từ đó, đề ra những giải pháp giúp trẻ có điều kiện để phát triển một cách tốt nhất. 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhắc nhở về trách nhiệm của xã hội cần quan tâm và bảo vệ quyền lợi của trẻ. Trẻ em là tương lai của đất nước, vì vậy các em hãy không ngừng cố gắng học hỏi, phát triển bản thân, thực hiện ước mơ hoài bão của mình. Trở thành người công dân có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Những cành hoa tươi thắm được xem là món quà ý nghĩa dành tặng cho các em nhỏ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bó hoa đẹp, ý nghĩa, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình.

HOATUOI24H.COM.VN

Xem thêm: Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác Hồ